Bế mạc Liên hoan sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc

(Cinet)- Sau 2 tuần diễn ra, Liên hoan sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012 đã bế mạc tại thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) vào tối 28/7.

Các nghệ sĩ đoạt giải của Liên hoan sân khấu kịch toàn quốc 2012 (ảnh: báo Thanh niên)Các nghệ sĩ đoạt giải của Liên hoan sân khấu kịch toàn quốc 2012 (ảnh: báo Thanh niên)

Liên hoan sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012 là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình năm du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012 do Cục Nghệ thuật biểu diễn; Hội nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức. Liên hoan thu hút 20 đơn vị nghệ thuật với gần 1.000 diễn viên, nghệ sĩ tham gia biểu diễn 26 vở diễn.

NSƯT Lê Chức, Chủ tịch Hội đồng Ban giám khảo nhận định: về nội dung nghệ thuật, các vở diễn tham dự liên hoan đã tập trung ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lòng yêu nước; thành tựu mà Đảng và nhân dân ta đạt được trong công cuộc đổi mới. Đồng thời, phản ánh sinh động cuộc sống nhiều màu sắc của xã hội, con người trong thời kỳ hội nhập, đổi mới. Bên cạnh những vở chất lượng, đạt được các tiêu chí liên hoan đặt ra thì một số kịch bản còn thiếu kết cấu chặt chẽ và sự nhất quán trong xâu chuỗi các sự kiện, sự việc, xung đột hay tình huống sân khấu.

Một số lớp diễn có liên quan đến yếu tố tình dục còn thiếu sự tiết chế về cường độ, mức độ nên có lúc tạo nên sự băn khoăn và lúng túng cho người xem, nhất là đối với thanh thiếu niên và trẻ em. Chọn nhạc và ca khúc của một số biến tấu quen thuộc do sao chép, vay mượn... được lập trình sẵn đã làm nghèo đi giá trị của một ngôn ngữ nghệ thuật.

Trong buổi bế mạc, ban tổ chức cũng đã tặng huy chương cho các vở diễn và nghệ sỹ xuất sắc. Ba vở đoạt HCV là Tội ác quyền lực (Công ty cổ phần đầu tư giải trí Phước Sang), Những mặt người thấp thoáng (Nhà hát kịch Hà Nội), Lũ quét (Nhà hát kịch Quân Đội).

Sáu vở đoạt HCB là: Cái chết chẳng có dễ dàng gì (Nhà hát kịch quân đội), Âm binh (Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM), Chia tay hoàng hôn (Nhà hát kịch VN), Biển và bờ (Trung tâm Bảo tồn và phát triển Nghệ thuật Sân khấu VN), Mùa hạ cay đắng (Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội), Tôi là người VN (Đoàn kịch nói Công an nhân dân).

Năm nay số nghệ sĩ đoạt huy chương nhiều (vì số lượng nghệ sĩ tham gia đông) nhưng tỷ lệ lại ít hơn các năm với 34 HCV, 64 HCB.

Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao thêm 4 hạng mục giải: Ðạo diễn trẻ xuất sắc nhất (nghệ sĩ Xuân Bắc), tác giả trẻ xuất sắc nhất (nghệ sĩ Bùi Quốc Bảo), diễn viên nam trẻ xuất sắc nhất (nghệ sĩ Quang Tuấn), diễn viên nữ trẻ xuất sắc nhất (nghệ sĩ Thanh Nhàn).

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác