Bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012

(Cinet)- Tối 16-10, tại đền tháp Poklong Giarai, bữa tiệc tinh thần mang đậm sắc màu văn hóa dân tộc Chăm đã khép lại trong niềm hân hoan, vui sướng của các nghệ nhân, nghệ sĩ dân tộc Chăm và đông đảo khán giả...

Các nghệ nhân và nghệ sĩ cùng hát vang bài “Hồ Chí Minh mãi mãi trong trái tim người Chăm”Các nghệ nhân và nghệ sĩ cùng hát vang bài “Hồ Chí Minh mãi mãi trong trái tim người Chăm”

Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012 được tổ chức đúng vào dịp lễ hội Ka-tê của dân tộc Chăm như càng nhân lên giá trị, sức sống của văn hoá Chăm trong văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là dịp giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, quảng bá, giới thiệu về dân tộc Chăm, mà còn là dịp có thêm những nghiên cứu, hoạt động thiết thực góp phần chăm lo đời sống văn hoá, phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc Chăm.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, đồng chí Lê Văn Hùng, Phó Vụ trưởng, Phó giám đốc phụ trách cơ quan đại diện Bộ VHTTDL tại TP. Hồ Chí Minh khẳng định: Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012 đã thành công hơn cả sự mong đợi. Đây là dấu ấn, không chỉ những đối với các nghệ nhân, nghệ sĩ có mặt tại đây mà còn là dấu ấn đặc biệt cho những ai được một lần thưởng thức nghệ thuật dân tộc Chăm vào đúng dịp lễ hội Ka tê.

Sau 5 ngày diễn ra với các hoạt động như: Liên hoan tuyên truyền, trưng bày, giới thiệu sách; Chiếu phim tư liệu về văn hóa Chăm; Triển lãm - Giới thiệu “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Triển lãm ảnh “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam”; Hội thảo “Bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm”;… Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012 diễn ra ấn tượng, thiết thực, tiết kiệm; kết hợp hài hòa giữa bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Chăm với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công… là con em người Chăm. Các hoạt động đã thể hiện rõ nét bản sắc văn hóa của dân tộc Chăm, tính quần chúng, dân gian phong phú, sáng tạo, đa dạng và độc đáo.

Chương trình bế mạc diễn ra với các tiết mục đặc sắc được tuyển chọn từ hội thi Biểu diễn nghệ thuật và trình diễn trang phục dân tộc Chăm vừa qua. Sau các tiết mục nghệ thuật cuối cùng, các diễn viên không chuyên dân tộc Chăm của các đoàn An Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, TP. Hồ Chí Minh và Tây Ninh siết chặt tay cùng hát vang bài hát  “Hồ Chí Minh mãi mãi trong trái tim người Chăm”, trong sự cổ vũ nồng nhiệt của đông đảo khán giả. Bữa tiệc liên hoan đầy màu sắc, đậm chất văn hóa dân tộc Chăm đã kết thúc nhưng trên từng khuôn mặt của các nghệ nhân, nghệ sĩ dân tộc Chăm và đông đảo khán giả có mặt tại chân tháp Po Klongirai đêm bế mạc vẫn hiện rõ sự luyến tiếc.

Kết thúc Ngày hội, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đoàn tham dự Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012. Giải Nhất toàn đoàn đã thuộc về Ninh Thuận.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác