Bến Tre: Đề nghị chủ trương lập quy hoạch tổng thể bảo tồn 02 di tích quốc gia đặc biệt

(Cinet)- Căn cứ Nghị định 70/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, UBND tỉnh Bến Tre đã có văn bản đề nghị Bộ VHTTDL trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị 02 di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đồng Khởi Bến Tre, Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu.
 
Bến Tre: Đề nghị chủ trương lập quy hoạch tổng thể bảo tồn 02 di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 1
Nhà truyền thống Đồng Khởi. Nguồn: thoidai.com.vn

Di tích quốc gia đặc biệt Đồng Khởi là nơi lưu lại truyền thống cách mạng của phong trào Đồng Khởi, đánh dấu bước nhảy vọt quan trọng của cách mạng miền Nam nói chung và của Bến Tre nói riêng, chuyển cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế chủ động tấn công. Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu là nơi lưu niệm một hiện tượng văn hóa của Việt Nam ở thế kỷ XIX - nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Những tác phẩm của cụ Nguyễn Đình Chiểu đã có sự ảnh hưởng sâu sắc và có sức sống mãnh liệt trong lòng nhân dân đương thời và cho đến mãi hôm nay.

Đây là hai di tích tiêu biểu của tỉnh Bến Tre, hàng năm đón tiếp rất đông du khách trong và ngoài tỉnh kể cả khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu. Đồng thời cũng là nơi bảo tồn, giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau về lịch sử đấu tranh hào hùng của nhân dân Bến Tre nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Hai di tích này đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc lập quy hoạch tổng thể 02 di tích nhằm xây dựng cơ sở bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản vật thể, phi vật thể và triển khai các dự án đầu tư xây dựng trong thời gian tới.

T.T
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác