Bến Tre: Đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu

(Cinet)- Vừa qua, UBND tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức kỷ niệm 195 năm Ngày sinh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, 25 năm Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu.
 
Bến Tre: Đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu - ảnh 1
Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu. Nguồn: bentre.gov.vn

Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu là nơi lưu niệm một hiện tượng văn hóa của Việt Nam ở thế kỷ XIX - nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Những tác phẩm của Cụ đã có sự ảnh hưởng sâu sắc và có sức sống mãnh liệt trong lòng nhân dân đương thời và cho đến mãi hôm nay.

Để tôn kính và giáo dục cho hậu thế, năm 1972, người Bến Tre đã xây dựng đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu tại xã An Đức, huyện Ba Tri. Năm 1990, nhân kỷ niệm 102 năm ngày mất nhà thơ, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã công nhận nơi đây là di tích lịch sử cấp quốc gia. Tháng 7/2002, khu di tích đã được đầu tư xây dựng mới và khánh thành với diện tích mở rộng lên 13.000m2. Đây là Khu di tích có kiến trúc đặc biệt mang tính tư tưởng văn hóa cao. Đền thờ hình tròn với 3 tầng mái tượng trưng cho 3 tầng trí thức: dạy học, làm thuốc, viết văn.

Việc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa với nhân dân tỉnh Bến Tre, qua đó góp phần giáo dục truyền thống văn hóa cho các thế hệ đồng thời thu hút sự quan tâm của nhiều tầng lớp cán bộ, nhân dân trong và ngoài tỉnh đến viếng, thắp hương, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp thơ văn cụ Nguyễn Đình Chiểu.

T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác