Bến Tre: Phát huy giá trị văn hóa phục vụ giáo dục truyền thống

(Cinet)- UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành Chương trình phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể phục vụ giáo dục truyền thống và du lịch Bến Tre giai đoạn 2016-2020.
 
Bến Tre: Phát huy giá trị văn hóa phục vụ giáo dục truyền thống - ảnh 1
Di tích Nhà lưu niệm Đồng Khởi - Bến Tre (Ảnh: bentre.gov.vn)

Mục tiêu của chương trình là tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo tồn các giá trị di sản văn hóa truyền thống trong toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ, khai thác giá trị các di tích lịch sử, văn hóa nhằm phát triển du lịch.

Chương trình đề ra một số nhiệm vụ cụ thể:

Tiếp tục bảo tồn, trùng tu, tôn tạo, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa đã được công nhận; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ quản lý di tích. Chú ý tính chuyên nghiệp của đội ngũ thuyết minh; Tổ chức triển lãm, nói chuyện chuyên đề tại các di tích cho đối tượng học sinh và thanh niên; Tổ chức đưa hình ảnh, hiện vật giới thiệu về lịch sử, văn hóa, danh nhân đến trưng bày, triển lãm tại các trường học, khu công nghiệp để tuyên truyền và giáo dục ý thức cho thế hệ trẻ.

Tuyên truyền, quan tâm, định hướng các hoạt động lễ hội tín ngưỡng dân gian. Chú ý các cơ sở tín ngưỡng đã được công nhận di tích lịch sử - văn hóa. Kiên quyết bài trừ hoạt động mê tín dị đoan tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng.

Phối hợp tổ chức phổ biến các loại hình văn hóa phi vật thế hợp lý trong trường học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Khuyến khích tổ chức liên hoan, hội thi các loại hình diễn xướng dân gian, tổ chức các trò chơi dân gian mang tính vận động, gắn và gần gũi với thiên nhiên, vận động quần chúng tham gia sáng tác lời mới cho các làn điệu dân ca.

Mở các lớp truyền dạy các loại hình di sản văn hóa dân gian chọn lọc như đờn ca tài tử, dân ca Bến Tre, hò, vè, nhạc cụ dân tộc, múa bóng rỗi, hát bội.

Có chính sách ghi nhận, tôn vinh và đãi ngộ những người đang nắm giữ các kiến thức, kỹ năng và bí quyết cần thiết cho việc trình diễn, sáng tạo và trao truyền di sản văn hóa phi vật thể. Chú trọng hình thành lớp “nghệ nhân kế thừa”.

Tuyên truyền các lễ hội dân gian, lễ hội mới, lễ kỷ niệm sự kiện gắn với di tích đăng tải trên các trang thông tin điện tử của tỉnh, phổ biến trong trường học, cơ quan, lực lượng vũ trang, khu công nghiệp.

T.Dung (Tổng hợp: bentre.gov.vn; baovanhoa)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác