Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh

(Cinet) - Nhằm tăng cường công tác quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bến Tre đã có văn bản đề nghị các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm theo tinh thần Công văn số 4237/BVHTTDL-VHCS ngày 20/10/2016 của Bộ VHTTDL.
 
Bến Tre: Tăng cường công tác quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh - ảnh 1
Lễ hội trên đất xứ dừa Bến Tre. (Ảnh: TTDL)

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ cụ thể sau đây:

Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu rộng và tập trung thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Nhà nước quy định về công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức lễ hội, ngày hội phải chịu trách nhiệm về kế hoạch, chương trình, nội dung; giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội; bảo đảm việc tổ chức lễ hội, ngày hội tiết kiệm, hiệu quả, tránh phô trương, lãng phí; phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, phù hợp phong tục, tập quán của địa phương; thực hiện nếp sống văn minh và bài trừ các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình. Không cấp phép, tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Cơ quan, đơn vị chủ quản tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý di tích, Ban Tổ chức lễ hội có phương án quản lý hòm công đức; bố trí lực lượng quản lý các loại tiền lễ, vật lễ đặt không đúng nơi quy định; sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích. Không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào các khu di tích, khu thờ tự, bảo đảm tính nguyên trạng của di tích theo đúng Luật Di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hạn chế tối đa việc sử dụng ngân sách nhà nước để tổ chức lễ hội, ngày hội. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, các cơ sở trên địa bàn tổ chức lễ hội theo truyền thống văn hóa và tuân thủ Quy chế tổ chức lễ hội; tăng cường công tác quản lý lễ hội để hỗ trợ về phương pháp, nghiệp vụ khi cần thiết; chủ động xử lý kiên quyết, khắc phục nhanh và hiệu quả những phát sinh tại chỗ.

AV (Tin từ Bến Tre)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác