Bến Tre: Xếp hạng 2 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre vừa ký các quyết định số 3115/QĐ-UBND và 3116/QĐ-UBND xếp hạng 2 di tích: Các trận đánh ngã ba Cồn Qui (xã Phú Lễ, huyện Ba Tri) và Nơi ở cụ Nguyễn Đình Chiểu (thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri) là di tích cấp tỉnh.
 
Bến Tre: Xếp hạng 2 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh - ảnh 1
Bia chiến thắng di tích ngã ba Cồn Qui. (Ảnh: bentre.gov.vn)
Ngã ba Cồn Qui là nơi xuất phát nhiều trận đánh nổi tiếng trong vùng, khiến địch nhiều phen mất ăn, mất ngủ; trong đó có 2 trận đánh tiêu biểu. Trận thứ nhất vào ngày 18/5/1947, ta diệt 6 xe quân sự, làm chết và bị thương trên 30 tên lính Pháp, thu được nhiều vũ khí, đạn dược, tiền bạc và quân trang, quân dụng. Trận thứ hai, vào ngày 17/3/1964, lực lượng phối hợp của ta gồm: Tiểu đoàn 263, 2 Đại đội của tỉnh, bộ đội địa phương Ba Tri, du kích Phú Lễ, Phú Ngãi được lệnh tổ chức phục kích để tiêu diệt Tiểu đoàn Ó Đỏ của địch. Lúc 8 giờ sáng ngày 18/3/1964, khi Tiểu đoàn Ó Đỏ lọt vào ổ phục kích của ta, quân ta nổ súng tiêu diệt gọn tiểu đoàn Ó Đỏ trong vòng 30 phút, trong đó có 3 tên cố vấn Mỹ.

Nơi ở cụ Nguyễn Đình Chiểu tọa lạc tại thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri. Đây là nơi nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đã dạy học, làm thuốc, sáng tác thơ, văn và viết nhiều sách thuốc khi cụ về sinh sống ở đất Ba Tri những năm cuối đời. Cũng nơi đây, cụ bà Lê Thị Điền đã hạ sinh 2 người con là Nguyễn Thị Ngọc Khuê và Nguyễn Đình Chiêm.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Bến Tre có 02 di tích quốc gia đặc biệt, 15 di tích quốc gia và 42 di tích cấp tỉnh.

Theo bvhttdl.gov.vn
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác