Berlin thiếu không gian trưng bày nghệ thuật `

Một người muốn tặng bộ sưu tập gồm một số tác phẩm vĩ đại nhất thế kỷ XX, trị giá 150 triệu euro nhưng không tìm ra nơi đặt chúng. Đây là vấn đề đau đầu mà các bảo tàng ở Berlin đang phải đối mặt, và gây ra cuộc tranh luận nảy lửa giữa các chuyên gia nghệ thuật của Đức.

Một tác phẩm trong bộ sưu tập Một tác phẩm trong bộ sưu tập

Triệu phú Heiner Pietzsch, 82 tuổi và vợ ông - Ulla, sở hữu bộ sưu tập nghệ thuật được các nhà phê bình mô tả như “lựa chọn xuất sắc của chủ nghĩa tân cổ điển”. Bộ sưu tập gồm tranh của nhiều nghệ sỹ hàng đầu thế kỷ XX như: Joan Miró, Jackson Pollock, Max Ernst, Diego Rivera, Frida Kahlo, Salvador Dalí... Pietzsch sẵn sàng hiến tặng bộ sưu tập tuyệt vời này cho Berlin với 2 điều kiện: các tác phẩm đặt cùng nhau, và quan trọng nhất, không cất trong kho. Yêu cầu này đã đưa các bảo tàng vào một tình huống khó xử, vì đơn giản họ không có không gian để trưng bày bộ sưu tập khổng lồ này. “Đây không phải là vấn đề của sưu tập tư nhân. Đó là vấn đề mà bảo tàng quốc gia đối mặt trong nhiều năm qua” - Bernd Lindemann, Giám đốc của Gemaldergalerie ở Berlin chia sẻ. Ông cho biết thêm: “Chỉ đơn giản là không đủ không gian cho tất cả tác phẩm. Chúng tôi có một tòa nhà đẹp - Mies van der Rohe, nhưng tòa nhà này đã quá nhỏ cho bộ sưu tập mà chúng tôi có”.

Dễ hiểu là các bảo tàng không muốn từ chối đề nghị hào phóng của Heiner Pietzsch. Vì vậy, đã có đề xuất chuyển bộ sưu tập của Gemaldergalerie vào kho lưu trữ cho đến khi một tòa nhà thích hợp được xây dựng trên hòn đảo bảo tàng nổi tiếng ở Berlin để trưng bày bộ sưu tập này. Nhưng đề xuất này lại gây ra cuộc tranh luận giữa các chuyên gia nghệ thuật.

Berlin thiếu không gian trưng bày nghệ thuật	` - ảnh 2

Tòa nhà Gemaldergalerie mở cửa năm 1998 và có chỗ để trưng bày khoảng 1.500 trong số 3.000 tác phẩm hiện có. Giống như nhiều tổ chức nghệ thuật tại Berlin, Gemaldegalerie là một viên ngọc không phô trương. Bảo tàng đang sở hữu bộ sưu tập đặc biệt gồm một số tác phẩm đẹp nhất của các họa sỹ như Durer, Raphael, Rubens, Rembrandt, Caravaggio... Ngoài ra, bảo tàng còn có bộ sưu tập tác phẩm của các nghệ sỹ Anh - điều không tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác ở châu Âu. Nếu kết hợp bộ sưu tập hiện tại của Gemaldegalerie với những tác phẩm của Pietzsch, Berlin sẽ có một gallery nghệ thuật tương đương bất kỳ phòng trưng bày nào ở Paris, London hay New York. Tuy nhiên, theo ý kiến của Hiệp hội các nhà lịch sử mỹ thuật Đức gửi tới Bộ trưởng Văn hóa Bernd Neumann, việc đưa bộ sưu tập của Gemaldegalerie vào kho có thể lấy đi của thế giới những tác phẩm nghệ thuật giá trị. “Bạn có thể yên tâm rằng điều này sẽ không xảy ra” - Bernd Lindemann khẳng định - “Chúng tôi sẽ không giấu các bức tranh qua nhiều thế hệ. Điều đó hoàn toàn không thể. Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng những tòa nhà mới trong thời gian ngắn”.

Thật khó để tin rằng ở một quốc gia luôn tự hào về sự đa dạng văn hóa cũng phải đối mặt với việc thiếu không gian trưng bày các kiệt tác nghệ thuật. Chỉ riêng Berlin đã có hơn 170 phòng trưng bày và bảo tàng với tất cả hình dạng và kích cỡ. Phải thừa nhận rằng họ đang phải cạnh tranh về kinh phí trong thời điểm kinh tế khó khăn, khi tiền cho nghệ thuật không được ưu tiên. Nhiều rạp chiếu phim, nhà hát và dàn nhạc, từng được coi là yếu tố quan trọng của cảnh quan văn hóa Đức, đang bị buộc phải đóng cửa do cắt giảm tài trợ. Có thực sự Berlin không thể cung cấp không gian trưng bày cho những tác phẩm trong bộ sưu tập được coi là đáng chú ý nhất của thế kỷ XX?

Chắc hẳn giới đam mê nghệ thuật thế giới không muốn bỏ lỡ những tác phẩm tuyệt vời tại Gemaldegalerie. Nhưng có thể họ sẽ không được thưởng thức các bức tranh của Magritte, Miró, Pollock, Ernst và Dalí nếu Berlin không sớm tìm ra giải pháp.

Theo ĐBND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác