Bỉ giành lại vị thế cường quốc truyện tranh

Sau khi trở thành cường quốc sản xuất truyện tranh, Bỉ đã để mất danh hiệu này vào tay các nước khác. Nhưng quê hương của nhân vật truyện tranh nổi tiếng như Tintin, Xì trum và Lucky Luke đang cố gắng trở lại, với sự hỗ trợ của Chính phủ cũng như chính các họa sỹ.

Bỉ giành lại vị thế cường quốc truyện tranh - ảnh 1

Thế giới truyện tranh đã thay đổi kể từ thời hoàng kim của Tintin, Spirou và Xì trum. Cho đến tận những năm 1970, Bỉ vẫn là ông hoàng của truyện tranh, với các tạp chí chuyên về truyện tranh như Tintin và Spirou, bán tới 25.000 bản/tuần. Ngày nay, hầu hết các nhà xuất bản truyện tranh của Bỉ đều bị các công ty đa quốc gia mua lại. Và thị trường xuất khẩu của truyện tranh Bỉ bị thu hẹp bởi những cái tên mới nổi như Nhật Bản và Argentina cũng như các đối thủ nặng ký lâu đời như Mỹ và Pháp. Nhưng Bỉ đã cho thấy quyết tâm lấy lại vị thế khi thành lập Ủy ban Truyện tranh năm 2007, do chính phủ tài trợ. Với ngân sách hàng năm là 130.000 euro (168.000 USD), Ủy ban thúc đẩy nghệ thuật truyện tranh mới của Bỉ, mỗi năm tài trợ cho 30 - 40 dự án, với kinh phí từ 1.000 - 10.000 euro. Theo Giám đốc Ủy ban Truyện tranh Bỉ Bruno Merckx: “Cần hỗ trợ những người tận dụng thời gian để khám phá những kiểu thể hiện đồ họa mới, cách kể chuyện mới, dám phá bỏ lối mòn”.

Những dấu hiệu thành công bắt đầu xuất hiện sau 5 năm truyện tranh Bỉ được nhà nước hỗ trợ. Mỗi năm một lần, các nhà xuất bản độc lập và cơ sở của Bỉ, trong đó nhiều cơ sở được Ủy ban hỗ trợ một phần, lại tập hợp trong hội chợå thương mại Cultures Maison. Các quầy trưng bày của các nhà xuất bản nhỏ cũng như các tác giả tự xuất bản và kiểu truyện tranh dành cho người hâm mộ xếp hàng dài trong phòng triển lãm ở Brussels. Năm 2012 đánh dấu năm thứ 3 của Cultures Maison. Nhà tổ chức Francesco Defourny cho biết, mối quan tâm của các họa sỹ truyện tranh của Bỉ là họ có thể tiếp cận thể loại mới ở đâu. “Có tác phẩm thể hiện cách chúng ta quan niệm về sách trong thời đại internet”.

Trang web có lẽ là “chén thánh” tiếp theo của ngành xuất bản truyện tranh, và không giống xuất bản dựa trên văn bản như tiểu thuyết, các nhà xuất bản truyện tranh phải thống nhất khổ chuẩn cho truyện tranh điện tử. Điều này dẫn tới sự ra đời của các nhà xuất bản điện tử nhỏ tại Bỉ như GrandPapier.org. Cha đẻ của GrandPapier.org Sacha Goerg chia sẻ: GrandPapier.org là ý tưởng gom mọi thứ mà chúng ta muốn đọc tới một nơi và có thể cung cấp xuất bản phẩm điện tử cho các tác giả truyện tranh.

Theo Goerg, trang web hiện có khoảng 400 người góp cổ phần và cộng tác, trong 5 năm qua đã xuất bản khoảng 2.000 truyện tranh. Hiện trang web thu hút 400 độc giả/ngày và đang có kế hoạch phát triển phiên bản truyện tranh điện tử cho những truyện tranh của các nhà xuất bản lớn. Mọi người có thể hoặc vào trang Grandpapier.org đọc trực tiếp hoặc tải về một cuốn truyện tranh dưới dạng sách điện tử.

Theo DW

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác