Bí quyết thành công của thể thao Tây Ban Nha

Vài năm gần đây, thể thao Tây Ban Nha nổi lên như “siêu cường quốc” của thế giới với những thành công rực rỡ ở các môn: bóng đá, quần vợt, bóng rổ, xe đạp... Theo phân tích của các chuyên gia, thành công trên bắt nguồn từ quá trình đầu tư tích cực của chính phủ và đặc biệt các VĐV luôn được coi trọng...

Chức vô địch World Cup 2010 là thành công lớn nhất trong lịch sử thể thao Tây Ban NhaChức vô địch World Cup 2010 là thành công lớn nhất trong lịch sử thể thao Tây Ban Nha

Ở môn bóng đá, Tây Ban Nha đã đoạt chức vô địch châu Âu 2008, vô địch thế giới 2010, leo lên đứng đầu bảng xếp hạng mới nhất của FIFA. Ở môn xe đạp, cuarơ người Tây Ban Nha Alberto Contador cũng vừa giành chiếc áo vàng chung cuộc tại giải đua xe lớn nhất hành tinh Tour de France 2010. Đây cũng là lần thứ ba trong vòng bốn năm tay đua 27 tuổi này đăng quang.

Ở môn quần vợt, tay vợt số 1 thế giới Rafael Nadal đã giành đến tám danh hiệu Grand Slam trong năm năm qua. Ngoài ra ở nhiều môn như: bóng rổ, đua xe Công thức 1, đua môtô, bơi lội, bóng ném... Tây Ban Nha cũng đang rất thành công và có những nhà vô địch thế giới.

Hãng tin Reuters cho biết chính sách đầu tư hợp lý vào thể thao của Chính phủ Tây Ban Nha là chìa khóa giúp thể thao nước này vươn lên vị trí hàng đầu thế giới. Cột mốc khởi điểm chính là Olympic năm 1992 diễn ra tại TP Barcelona.

Trước khi đăng cai tổ chức đại hội này, thành tích của thể thao Tây Ban Nha khá kém cỏi khi họ chỉ giành được đúng 4 HCV trong tất cả các kỳ Olympic. Do không muốn bị bẽ mặt trên sân nhà, Chính phủ Tây Ban Nha đã đầu tư 280 triệu USD để nâng cấp chất lượng thể thao và đưa ra những mức thưởng cao chót vót khuyến khích tinh thần thi đấu của VĐV.

Kết quả, Tây Ban Nha đã giành 13 HCV, 7 HCB, 2 HCĐ. Sau thành công vang dội này, Tây Ban Nha tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn cho thể thao. Theo đó, những trung tâm đào tạo thể thao mọc lên như nấm với đội ngũ đào tạo được lựa chọn kỹ càng. Các trường từ tiểu học đến đại học, hội đồng thành phố và các cơ quan công cộng cũng tham gia sự nghiệp phát triển thể thao.

Đặc biệt, chiến lược hàng đầu của Chính phủ Tây Ban Nha vẫn là đào tạo và phát triển các tài năng trẻ, đưa ra những chính sách ưu tiên và điều kiện thuận lợi để khuyến khích họ gắn bó với thể thao. Ngoài ra chính phủ và người dân Tây Ban Nha luôn dành cho VĐV thể thao sự tôn trọng đặc biệt. Họ luôn được tưởng thưởng xứng đáng khi chiến thắng. Chính những điều này đã góp phần không nhỏ trong việc lôi kéo mọi người đến với thể thao.

 

Theo Tuoitre

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác