“Biệt đội Báo đen”: Lãng mạn và nhân văn

(Cinet)- Tối 31/8, tại sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra vở kịch nói "Biệt đội Báo đen", tác phẩm thể hiện chân thực cuộc chiến đấu của những người lính trong thời chiến và cả thời bình…
 
“Biệt đội Báo đen”: Lãng mạn và nhân văn - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chụp ảnh cùng các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam. (Ảnh: Tổ quốc)
Tới dự đêm diễn có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cùng các quan khách, nghệ sĩ và khán giả yêu mến bộ môn nghệ thuật này.

Được thể hiện bởi các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam, “Biệt đội Báo đen” (kịch bản: nhà văn Chu Lai, đạo diễn: NSND Anh Tú) đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, đan xen cả tiếng khóc và nụ cười.

Vở kịch là câu chuyện kể về cuộc chiến đấu của những người lính trong thời chiến và thời bình. Nếu trong thời chiến, họ hy sinh xương máu để bảo vệ từng tấc đất cho quê hương, Tổ quốc thì trong thời bình, họ phải đấu tranh cho sự chân chính của lẽ phải.

Nhân vật chính trong “Biệt đội Báo đen” là Sáu Thành - một người lính không chịu thỏa hiệp với cái sai, cái xấu. Trong chiến tranh, anh đã ba lần phản biện lại mệnh lệnh của cấp trên vì nếu như anh nghe lời, sẽ gây ra rất nhiều tổn thất cho đồng đội. Với tâm niệm “là một người lính mà không được cầm súng ra trận thì chết quách đi cho xong”, anh luôn là một người lính đầy cá tính, được đồng đội yêu quý.

Tuy nhiên, chính vì thế mà anh cũng là cái gai trong mắt một số người. Trong đó, Bảy Tân - một kẻ cơ hội, thủ đoạn - nhiều lần muốn tìm cách loại trừ Sáu Thành.

20 năm sau chiến tranh, Sáu Thành là giám đốc Nông trường chiến binh - nơi anh gây rừng và tạo công ăn việc làm cho hơn 200 hộ thương binh, trong đó có nhiều đồng đội cũ. Người từng tìm cách hại anh trong chiến trường nay trở thành Phó Chủ tịch tỉnh, quyền hành trong tay và vẫn giữ thói cơ hội, muốn lấy đất làm khu công nghiệp để chia lợi nhuận. Trong công cuộc đấu tranh đó, đã có lúc anh tưởng chừng như thất bại trước sức mạnh của cái xấu, tiền bạc và quyền lực… Anh bị vu khống, bị đưa ra tòa với nhiều tội danh. Song tình đồng đội, tình đồng chí và tình người của những người lính một thời bom đạn đã giúp anh chiến thắng. Trong hoàn cảnh nào, anh vẫn giữ nguyên vẹn cốt cách của người lính trận.

Lần đầu tiên trên sân khấu, Xuân Bắc đảm nhận vai bi “toàn tập”, xuyên suốt vở diễn là sự xuất hiện của Sáu Thành cho thấy bên cạnh diễn hài, anh là diễn viên có tài trên sân khấu chính kịch.

Ngoài Xuân Bắc, vở kịch có sự tham gia của NSƯT Việt Thắng trong vai Bí thư Tỉnh ủy, nghệ sĩ Dũng Nam vai Bảy Tân, nghệ sĩ Quỳnh Hoa vai Út Vân, nghệ sĩ Tuấn Dũng vai Hai Lục Bình.

Với đề tài người lính, vở kịch tưởng như khô khan nhưng nó rất lãng mạn, nhân văn. Điều đó đã lôi cuốn khán giả.
“Biệt đội Báo đen”: Lãng mạn và nhân văn - ảnh 2
Một cảnh trong vở kịch. (Ảnh: HT)
Vở kịch “Biệt đội Báo đen” là một trong ba chương trình mở màn chuỗi các chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội (cùng với chương trình hoà nhạc giao hưởng I và chương trình Âm nhạc và các trích đoạn Chèo truyền thống mẫu mực). Không chỉ giúp khán giả có cơ hội thưởng thức nghệ thuật trong không gian văn hóa sang trọng bậc nhất Thủ đô, chuỗi các chương trình này còn được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Đây cũng là một trong những hoạt động giúp đưa Nhà hát Lớn Hà Nội trở thành địa chỉ sinh hoạt văn hóa tiêu biểu của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác