Biểu diễn đờn ca tài tử trên Chợ nổi Cái Răng

(Cinet)- Được triển khai từ giữa tháng 9, mô hình biểu diễn đờn ca tài tử trên Chợ nổi Cái Răng đã trở thành điểm hẹn văn hóa mới của người dân vào mỗi dịp cuối tuần.

Mô hình này do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ chỉ đạo, giao cho Trung tâm Văn hóa - Thể dục Thể thao quận Cái Răng và Nhà hát Tây Đô triển khai thực hiện nhằm bảo tồn, phát huy, tạo nên thêm nét đặc sắc cho di sản và quảng bá đờn ca tài tử đến với mọi tầng lớp nhân dân và du khách.
 
Biểu diễn đờn ca tài tử trên Chợ nổi Cái Răng - ảnh 1
Từ khi Văn hóa Chợ nổi Cái Răng được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, quận Cái Răng nói riêng và TP Cần Thơ nói chung có nhiều hoạt động thiết thực để bảo tồn, phát huy di sản này. (nguồn: baodautu.vn)

Hàng tuần, vào mỗi sáng thứ bảy và chủ nhật, từ 6 giờ đến 7 giờ 30, người dân lại nô nức đến nghe những lời ca, tiếng đàn ngọt ngào được biểu diễn bởi các nhạc công, nghệ nhân bồng bềnh trên sông nước. Mỗi chương trình phục vụ đều được Sở VH,TT&DL thẩm định danh sách bài hát trước khi biểu diễn.

Mô hình đờn ca tài tử trên Chợ nổi Cái Răng là sự nỗ lực của những đơn vị thực hiện. Các đơn vị tự túc kinh phí, tự thuê ghe, tự lo âm thanh, loa đài và nghệ nhân biểu diễn. Mỗi buổi biểu diễn phục vụ của Câu lạc bộ đờn ca tài tử quận Cái Răng, thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao quận, gồm 5 nghệ nhân hát, 2 nhạc công, 1 kỹ thuật viên âm thanh, 1 tài công và 1 người của Trung tâm theo giám sát.

Thông qua đó, mô hình không chỉ đem lại hiệu quả thiết thực trong việc bảo tồn di sản mà còn là cơ hội để hình ảnh Chợ nổi Cái Răng và bản sắc đờn ca tài tử được đến gần hơn với công chúng và du khách quốc tế. Từ đó, mang đến cơ hội phát triển du lịch và kinh tế tại thành phố.

D.H (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác