Biểu diễn nghệ thuật đương đại “Hoài niệm - Những điều để nhớ”

Biểu diễn nghệ thuật đương đại “Hoài niệm -  Những điều để nhớ” - ảnh 1
Ảnh minh họa (Internet)
 
(Cinet)- Chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại mang tên “Hoài niệm-Những điều để nhớ” đang diễn ra tại ga Long Biên, đường Trần Nhật Duật, Đồng Xuân, Hà Nội.
Chương trình có sự tham gia của nhóm nhạc NONI nổi tiếng Hàn Quốc.
Nhóm sáng tạo NONI (Hàn Quốc) tập hợp các nghệ sĩ trẻ đến từ những lĩnh vực như mỹ thuật, kịch nghệ, kịch truyền thống, với tinh thần cốt lõi là văn hóa kịch nghệ truyền thống (còn gọi là yeonhui). Trong quá trình chuẩn bị cho các dự án, NONI không chỉ nghiên cứu tài liệu cổ của Hàn Quốc mà còn sưu tầm, nghiên cứu tài liệu của các nền văn hóa khác, kết nối quá khứ với hiện tại, và xa hơn đưa thế giới rộng lớn xích lại gần nhau.
Dự án Những điều để nhớ từng được thực hiện tại Ga Văn hóa Seoul 284 (Ga Seoul cũ) và Trung tâm Sáng tác nghệ thuật đường phố Seoul năm 2015. Bối cảnh của chương trình được lựa chọn là Ga Long Biên, Hà Nội. Hình thức nghệ thuật gắn với một địa điểm định sẵn (site-specific), còn gọi là nghệ thuật dành cho không gian, là loại hình nghệ thuật gợi mở các hình ảnh hay câu chuyện gắn liền với không gian thực tại, kết nối chúng để làm chất liệu giao tiếp với khán giả.
Hình thức nghệ thuật này cũng phù hợp với Hà Nội khi mỗi góc phố hay ngôi nhà đều mang trong mình những sắc thái và lịch sử riêng.
Với bối cảnh này, Khán giá theo dõi chương trình sẽ đeo tai nghe và thưởng ngoạn không gian biểu diễn tựa như tham gia vào một chuyến du hành. Những bước đi sẽ đưa khán giả gặp gỡ những sự vật và con người xuất hiện ở mỗi ngóc ngách tại các không gian thân thuộc.
Khán giả có thể nhìn ngắm những hình ảnh đã được chuẩn bị sẵn tại các không gian trình diễn nhất định qua điện thoại di động của mình. Khán giả sẽ phát hiện ra những điều thật mới mẻ trong mối quan hệ giữa không gian thường nhật, sự vật và hình thể…
Theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội Park Nark Jong cho biết: “Mặc dù thời gian chuẩn bị hạn chế, và thể loại site - specific khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng tôi hy vọng chương trình sẽ kết nối được với nhiều khán giả Việt Nam và trong tương lai sẽ có thêm cơ hội để đồng hành với nghệ sĩ Việt Nam trong các chương trình nghệ thuật biểu diễn đương đại như thế này”. Trung tâm cũng hy vọng chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại lấy bối cảnh, nội dung, chất liệu là văn hóa, con người Việt Nam sẽ là dịp để khán giả cùng cảm nhận một hình ảnh rất Việt Nam qua con mắt của các nghệ sĩ Hàn Quốc và sẽ là dấu ấn quan trọng trong việc mở ra hợp tác, giao lưu mới giữa các nghệ sĩ đương đại hai nước.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác