Bình chọn sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2017

(Cinet) - Chiều 09/1, Bộ VHTTDL đã tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2017 tại trụ sở.
 
Tham dự cuộc họp có đồng chí: Chu Thúy Hằng – Tổng Biên tập Báo Văn hóa; Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ quốc; Nguyễn Thái Bình – Chánh văn phòng Bộ; đại diện các Cục, vụ thuộc Bộ VHTTDL, cùng 150 phóng viên, nhà báo của các cơ quan thông tấn Trung ương và Hà Nội
 
Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và tiêu biểu là hoạt động thường kỳ diễn ra trong nhiều năm do Bộ VHTTDL tổ chức.
Bình chọn sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2017 - ảnh 1
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Nam Nguyễn
Theo ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ VHTTDL, Phó Trưởng BTC thường trực,  so với các năm trước, năm 2017, Bộ đã đã mở rộng phạm vi gửi đề cử và bình chọn để có thêm nhiều nguồn giới thiệu, lựa chọn ra những sự kiện tiêu biểu nhất. Có 47/63 Sở VHTTDL, VHTT, Sở Du lịch các tỉnh thành phố tham gia bình chọn.  Mặt khác, việc bình chọn không chỉ giới hạn ở các hoạt động do Bộ VHTTDL tổ chức, các sự kiện được đề cử và  bình chọn thuộc các lĩnh vực của ngành trên toàn quốc. 
 
Theo đó, tổng số sự kiện được đề cử là 64, trong đó, lĩnh vực văn hóa là 42 sự kiện, lĩnh vực thể thao 11 sự kiện và lĩnh vực du lịch 11 sự kiện. Trên tổng số 64 sự kiện do các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, các Sở VHTTDL, Sở Du lịch, các chuyên gia, tổ giúp việc Chương trình bình chọn đề cử, BTC chương trình đã chọn ra 15 sự kiện vào danh sách đề cử, ông Bình cho hay.
 
Trong đó, các sự kiện được bình chọn phải đảm bảo các tiêu chí: Là sự kiện diễn ra và kết thúc trong năm 2017; có tính chất tiêu biểu, điển hình, mang ý nghĩa chính trị quan trọng và có giá trị, tầm vóc quốc gia; có tác động tích cực, mạnh mẽ tới đời sống xã hội và có tác động trực tiếp tới chính sách quản lý nhà nước; sự kiện nổi bật mang tính đột phá về ý tưởng và cách thức tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhân dân và tạo hiệu ứng cao trong xã hội.
 
15 sự kiện vào danh sách đề cử gồm:
1. Ấn tượng “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam”
2. Bơi lội Việt Nam thi đấu xuất sắc và giới thiệu được nhiều gương mặt trẻ
3. Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island
4. Du lịch Việt Nam giành nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Du lịch Thế giới
5. Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 29
6. Đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games
7. Hát Xoan Phú Thọ, Nghệ thuật bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
8. Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017
9. Lần đầu tiên cử tạ Việt Nam giành 5 huy chương vàng trên đấu trường quốc tế
10. Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 khẳng định thương hiệu là sự kiện văn hóa có sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch trong nước và quốc tế
11. Luật Du lịch 2017 được thông qua với nhiều nội dung thúc đẩy phát triển du lịch
12. Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai- Tây Bắc góp phần thu hút khách quốc tế tới vùng Tây Bắc cao nhất từ trước đến nay
13. Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
14. Sáng kiến của Việt Nam về Giải thưởng Điện ảnh ASEAN lần thứ nhất
15. Thành tích ấn tượng của đội tuyển Điền kinh Việt Nam năm 2017
 
Ngoài bình chọn trực tiếp của các phóng viên, nhà báo đối với 15 sự kiện được đề cử, năm nay cũng là năm đầu tiên, Bộ VHTTDL thí điểm bình chọn các sự kiện tiêu biểu của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trên website http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn để chọn ra 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu nhất của năm 2017. Về tổng hợp kết quả bình chọn, kết quả  bình chọn trực tuyến sẽ chiếm 30% trong tổng số kết quả chung của cả hai hình thức.
 
Kết quả bình chọn 10 sự kiện VHTTDL tiêu biểu trên website tính đến 15h15 ngày 9/1/2018 như sau:
 
1. Hát Xoan Phú Thọ, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (5372 phiếu)
2. Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017 (5297)
3. Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 29 (5279)
4. Du lịch Việt Nam giành nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Du lịch Thế giới (5105)
5. Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island (5083 phiếu),
6. Đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games (5067)
7. Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn (5044)
8. Luật Du lịch 2017 được thông qua với nhiều nội dung thúc đẩy phát triển du lịch (4930)
9. Sáng kiến của Việt Nam về Giải thưởng Điện ảnh ASEAN lần thứ nhất (4738)
10. Thành tích ấn tượng của đội tuyển Điền kinh Việt Nam năm 2017 (4934)
 
Dự kiến trong ngày 10/1/2017, Bộ VHTTDL sẽ công bố kết quả 10 sự kiện tiêu biểu của ngành trong năm 2017 được bình chọn nhiều nhất./.
 
Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác