Bình Định: Đề nghị cấp giấy phép khai quật khảo cổ di tích Gò Cây Me

(Cinet)- Để triển khai kế hoạch năm 2017, Sở VHTT tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị cấp giấy phép khai quật, nghiên cứu khảo cổ học di chỉ lò gốm Gò Cây Me, thôn Đại Bình, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn.
 
Bình Định: Đề nghị cấp giấy phép khai quật khảo cổ di tích Gò Cây Me - ảnh 1
Dấu tích bốn lò gốm 800 tuổi phát hiện ở khu gò Trường Cửu. Nguồn: VnExpress.net

Thời gian khai quật dự kiến 02 tháng từ ngày 20/9 đến ngày 20/11/2017. Đơn vị chủ trì khai quật là Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Gò Cây Me là một trong 5 trung tâm sản xuất gốm sứ lớn ở Bình Định, nằm dọc đôi bờ sông Côn, vùng đất gắn liền với lịch sử vương triều Vijaya của người Chăm (thế kỷ XI-XV). Tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã tìm được nhiều đồ gốm Bình Định có niên đại thế kỷ XV, có thể là sản phẩm của lò Gò Cây Me hoặc lò Trường Cửu. Đây là bằng chứng phản ánh sự giao lưu kinh tế, văn hóa giữa các vương quốc Champa với kinh đô Thăng Long - Đại Việt thời Lê sơ. Tuy nhiên từ trước đến nay tại di chỉ này chưa được tiến hành khai quật, nghiên cứu khoa học tìm hiểu về gốm Gò Cây Me để so sánh, đánh giá trong hệ thống gốm Chăm ở Bình Định, cũng như với Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Vì vậy, mục đích của cuộc khai quật nhằm nghiên cứu kỹ thuật sản xuất gốm qua lò nung và dụng cụ sản xuất gốm; Thu thập tư liệu làm sáng tỏ vai trò của gốm Bình Định trong hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa dưới vương triều Vijaya trong lịch sử; Nghiên cứu đặc trưng các loại hình sản phẩm, góp phần phục vụ công tác nghiên cứu so sánh, đánh giá về giá trị loại hình đồ gốm Bình Định tìm được tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long; đồng thời làm rõ vai trò và giá trị của gốm Bình Định trong đời sống hoàng cung Thăng Long thời Lê sơ.

M.N
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác