Bình Định: Khai ấn đến thờ Đức Thánh Trần xuân Mậu Tuất 2018

(Cinet) - Sáng 17/2 (tức mùng 2 Tết), Ban Quản lý đền thờ Đức Thánh Trần (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã tổ chức khai ấn, ban ấn theo nghi lễ truyền thống, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Bình Định: Khai ấn đến thờ Đức Thánh Trần xuân Mậu Tuất 2018 - ảnh 1
Đền thờ Đức Thánh Trần. Ảnh: Báo Bình Định
 
Xuất phát từ Lễ khai ấn và ban ấn Đền Trần (Nam Định) thường được tổ chức vào đêm 14 tháng Giêng Âm lịch, nhiều đền thờ Đức Thánh Trần trong cả nước cũng có ấn và tổ chức hoạt động tương tự với quy mô khác nhau. Trải qua nhiều năm, lễ khai ấn tại đền thờ Đức Thánh Trần (TP Quy Nhơn, Bình Định) được người dân duy trì như một nét văn hóa truyền thống trong những ngày đầu năm mới.

Lễ khai ấn diễn ra tôn nghiêm với những hồi chuông khai đầu. Thầy chủ bái dâng sớ báo cáo những việc đã làm được, chưa làm được trong năm qua và cầu mong Đức Thánh Trần phù hộ cho dân chúng trong năm mới Mậu Tuất làm được nhiều việc tốt hơn. Thầy chủ bái làm thủ tục “tẩy uế” - tức là gột rửa sạch những điều không may mắn để gặp điều tốt lành trong năm tới.
 
Tiếp đến, lãnh đạo tỉnh và người dân thắp hương bái Đức Thánh Trần và làm thủ tục khai ấn, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, ước nguyện bản thân, gia đình và người người trong năm mới được phúc lộc, bình an, dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn,…

Lễ khai ấn và ban ấn được tổ chức tương tự như ở Đền Trần tại tỉnh Nam Định. Ấn của Đền thờ Đức Thánh Trần tại TP Quy Nhơn là ấn đồng, được thỉnh rước từ Đền thờ họ Trần ở Nam Định về từ năm 1968, khi Đền thờ được xây dựng.

Sau khi vào dâng hương Đức Thánh Trần và xin ấn, nhiều người đã ghé lại xin chữ đầu xuân từ các ông đồ. Những nét chữ thư pháp đẹp đẽ, chứa đựng nhiều ý nghĩa giáo dục đạo đức, lối sống, góp thêm một nét xuân vui đầu năm mới.

Việc tổ chức khai ấn và ban ấn sớm hơn vào ngày mùng Hai Tết năm nay với quy mô rộng rãi nhằm thu hút mọi người về thăm viếng Đền thờ người anh hùng dân tộc, cùng chung hưởng lộc ấn đền Trần với ý nghĩa cầu mong năm mới bình an mạnh khoẻ, may mắn, làm việc, học tập tốt... Lễ khai ấn, ban ấn tại đền thờ Đức Thánh Trần đã trở thành một nét văn hóa truyền thống trong những ngày đầu xuân mới tại Bình Định.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác