Bình Định: Phát hiện di chỉ văn hóa Sa Huỳnh

(Cinet) - Nhiều di chỉ văn hóa Sa Huỳnh vừa được phát hiện tại khu vực bán đảo Phương Mai (TP Quy Nhơn) trong đợt khảo sát tìm các di tích khảo cổ do Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định thực hiện.
 
Bình Định: Phát hiện di chỉ văn hóa Sa Huỳnh - ảnh 1
Những mảnh gốm Sa Huỳnh được tìm thấy trong đợt khảo sát tại khu vực thôn Hải Giang,
xã Nhơn Hải. (Ảnh: binhdinh.com.vn)

Hầu hết các hiện vật thu thập được tại khu vực thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải là đồ gốm, trong đó, có các mảnh miệng vò với loại hình loe xiên thành miệng tròn và miệng loe xiên thành miệng vát. Ngoài ra, cũng trong đợt khảo sát này, còn phát hiện một số mảnh miệng nồi.

Mảnh thân đa phần là các mảnh gốm thô pha nhiều cát sạn; gốm mỏng màu đen, màu đỏ và màu vàng. Hoa văn trang trí chủ yếu là văn khắc vạch, văn chải, với những đường xiên chéo đan nhau và một số mảnh văn thừng. Đây chủ yếu là của vò gốm và có hai mảnh chân đế bát bồng. Tất cả những mảnh gốm này thuộc văn hóa Sa Huỳnh.

Trong số những mảnh gốm thu thập được, còn có các mảnh gốm mịn, màu trắng và vàng nhạt, xương gốm chắc, trang trí ô vuông, có niên đại thế kỷ II - III. Đặc biệt, có cả các mảnh gốm Gò Sành niên đại thế kỷ XIII - XV.

Di chỉ văn hóa Sa Huỳnh tại Hải Giang thuộc dạng cồn bàu ven biển, có tầng văn hóa tích tụ dày đặc các loài nhuyễn thể. Khu vực Hải Giang một mặt giáp biển, một mặt giáp với những vạt rừng chân núi, có nguồn nước ngọt phong phú nên cư dân có thể đã sinh sống tại đây từ rất lâu, khoảng thời kỳ Sa Huỳnh đến thời kỳ Chăm muộn.

KA (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác