Bình Định: Phát hiện nhiều di vật tại thương cảng Thị Nại-Nước Mặn

(Cinet)- Chiều 22/7, Bảo tàng Tổng hợp Bình Định phối hợp Viện Khảo cổ học tô chức cuộc họp báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thám sát khảo cổ học thương cảng Thị Nại-Nước Mặn.
 
Bình Định: Phát hiện nhiều di vật tại thương cảng Thị Nại-Nước Mặn - ảnh 1
Mảnh bát gốm men nâu Việt Nam, thế ký 16-17  - Ảnh: Tuoitre

Ông Bùi Văn Hiếu (Viện Khảo cổ học) - người chủ trì cuộc khai quật, cho biết tuy diện tích khai quật lần này chưa lớn nhưng lực lượng chức năng đã phát hiện được những di tích, di vật có giá trị quan trọng trong việc đánh giá chung toàn bộ khu di tích.

Đó là dấu vết móng cột, chân tảng, nền kiến trúc, bếp, cùng một số lượng di vật phong phú và đa dạng.

Những di tích phát hiện được có niên đại khoảng thế kỷ 18-19. Di vật có niên đại trải dài trong nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 20, tập trung trong thế kỷ 17-18.​

Đặc biệt, đoàn khảo cổ đã tìm thấy một số lượng lớn đồ gốm sứ thời Minh, Thanh (Trung Quốc) và gốm sứ Hizen (Nhật Bản). Đây là những chứng cứ chân xác về tính chất thương mại của di tích.

Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu tại 4 hố thám sát, đoàn khảo cổ đã thu được 789 mảnh di vật thuộc nhóm vật liệu kiến trúc, 4.844 mảnh đồ gốm sứ, 2.823 mảnh sành và 12 hiện vật kim loại gồm tiền xu và các dụng cụ khác.

Năm 2006, Bảo tàng tổng hợp Bình Định đã tiến hành khai quật thám sát thương cảng này, phát hiện được nhiều hiện vật gồm đồ đất nung, gốm sành nâu, gốm trắng xanh (Trung Quốc), gốm Hizen (Nhật Bản), gốm Champa (Gò Sành) và gốm Việt Nam.

Cảng Nước Mặn, có tên gọi đầu tiên là Thị Nại. Đây từng là thương cảng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc trao đổi hàng hóa, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với các nền văn minh Đông Nam Á và Phương Tây.

T.Dung (tổng hợp: VN+; tuoitre)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác