Bình Thuận: Phát hiện các di tích, di vật văn hóa tiền Sa Huỳnh

(Cinet) - Nhiều di tích, di vật văn hóa tiền Sa Huỳnh đã được tìm thấy trong đợt khai quật khảo cổ học tại Di tích khảo cổ học Động Bà Hoe (thôn 5, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận).
 
Bình Thuận: Phát hiện các di tích, di vật văn hóa tiền Sa Huỳnh - ảnh 1
Các di tích xuất lộ trong các hố khai quật gồm có mộ táng và một số cụm đá được bảo quản. (Ảnh: ND)

Kết quả được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận công bố vào sáng 10/9  tại thành phố Phan Thiết.

Sau gần 2 tháng tiến hành khai quật, các nhà khảo cổ đã khai quật trên 5 hố với tổng diện tích khoảng 324m2. Các di tích xuất lộ trong hố khai quật gồm có mộ táng và một số cụm đá.

Các nhà khảo cổ đã khai quật được tổng cộng 43 mộ táng với hai loại hình chủ yếu là mộ nồi và mộ đất. Mộ được chôn trong tầng văn hóa, độ sâu trung bình khoảng 60-70cm.

Đồ tùy táng được chôn theo chủ yếu là đồ đá và đồ gốm, loại hình chủ yếu là công cụ sản xuất như rìu, cuốc, dọi se chỉ hay các đồ dùng sinh hoạt nồi, bình bát bồng, cốc…

Cùng với các mộ táng và hiện vật, trong tầng văn hóa của những di tích, các nhà khảo cổ còn thu được một khối lượng khá lớn di vật của người xưa chủ yếu là đồ đá và đồ gốm với các loại hình: công cụ ghè đẽo, bàn mài, hòn ghè, hạch đá, mảnh tước, phác vật,… Kết quả này là tín hiệu cho thấy đây có thể là một công xưởng chế tác đá của người xưa.

Qua tổng thể di tích và di vật khai quật được, có thể thấy Động Bà Hòe là một nơi cư trú của người xưa. Không chỉ là nơi cư trú đơn thuần mà ở đây còn diễn ra các hoạt động chế tác đá rất rõ. Có thể đây là một di tích có tính chất khá đa dạng: cư trú - sản xuất - mộ địa.

Qua đợt khai quật, có thể xác định khung niên đại của di tích này thuộc tiền văn hóa Sa Huỳnh, niên đại chung của di tích này vào khoảng 3.500 -2.500 năm BP (hiện tượng một di tích phát triển trực tiếp từ giai đoạn Hậu kì Đá lên Sơ kì Sắt, với các di tích tiêu biểu như Đa Kai, Suối Chồn, Lung Len).

Trong thời gian tới, những tài liệu mộ táng, di vật này sẽ được chỉnh lý chi tiết để xác định những thông tin quan trọng về mối quan hệ giữa tầng văn hóa và di tích mộ táng, cũng như mối quan hệ của di tích này với các di tích khác trong khu vực.

KA (Tổng hợp: ND, TTX)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác