Bình Thuận: Tổ chức lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư

(Cinet)- Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư năm 2017.
 
Bình Thuận: Tổ chức lễ hội Katê tại di tích tháp Pô Sah Inư - ảnh 1
Biểu diễn nghệ thuật dân gian của đồng bào Chăm bên tháp Pô Sah Inư. Nguồn: TTXVN

Theo đó, lễ hội Katê sẽ bao gồm phần lễ và phần hội. Trong đó phần lễ được xem là nội dung chính, cốt lõi, do các chức sắc tôn giáo người Chăm huyện Hàm Thuận Bắc trực tiếp điều hành, thực hiện theo đúng nghi thức tôn giáo, phong tục truyền thống. Phần hội với các trò chơi, trò diễn dân gian, hội thi và các tiết mục văn nghệ nhằm tạo không khí phấn khởi, vui tươi và đoàn kết.

Thời gian tổ chức lễ hội trong hai ngày 19 và 20/10/2017. Cụ thể, trong ngày 19/10, phần lễ diễn ra với nghi lễ cúng Cầu an tại tháp chính theo tập tục; Phần hội gồm có trình diễn, giới thiệu sản phẩm, nghề thủ công truyền thống, làm bánh gừng, thi trưng bày, trang trí lễ vật trên Thôn La và Cổ Bồng để dâng tế nữ thần Pô Sah Inư, chương trình văn nghệ dân gian Chăm… Ngày 20/10, thực hiện nghi lễ nghinh rước trang phục nữ thần Pô Sah Inư từ sân lên tháp chính, tiếp đó là lễ Mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga-Yoni, mặc trang phục và cúng mừng Katê diễn ra tại tháp chính; Phần hội với các trò chơi dân gian, thi trình diễn nhạc cụ dân tộc Chăm…

Việc tổ chức lễ hội nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu và phát huy vốn văn hóa, nghệ thuật truyền thống quý giá của dân tộc Chăm ở Bình Thuận nói chung và lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư nói riêng đến với nhân dân và du khách thập phương, phục vụ du lịch, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác