Bình Thuận: Tu bổ, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình làng Đức Thắng

(Cinet) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích kiến trúc nghệ thuật đình làng Đức Thắng (phường Đức Thắng - TP. Phan Thiết) với tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng.
 
Bình Thuận: Tu bổ, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình làng Đức Thắng - ảnh 1
Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình làng Đức Thắng. (Ảnh: thuyngakhanhhoa.wordpress.com)

Mục tiêu đầu tư của dự án nhằm tôn tạo, sửa chữa di tích văn hóa hiện đã xuống cấp; cải tạo, sửa chữa nhà tiền hiền, cơ sở vật chất. Thời gian thực hiện 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020.

Để triển khai thực hiện dự án này, UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan hoàn thành báo cáo kinh tế - kỹ thuật dự án trình cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư công.

Đình làng Đức Thắng được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XIX. Xét về tổng thể kiến trúc, đình làng Đức Thắng là ngôi đình có quy mô đồ sộ vào loại nhất ở phủ Hàm Thuận thời bấy giờ và cả khu vực Phan Thiết ngày nay, là một trong những ngôi đình có tên trong danh sách những ngôi đình cổ của Việt Nam.

Đình Đức Thắng xây dựng theo lối kiến trúc dân gian Tứ trụ tức là dùng bốn cây cột đình lớn làm cột chính, từ đây tỏa ra và liên kết với hết thảy các kết cấu kiến trúc bằng gỗ khác.

Các công trình của đình chính, nhà võ ca, nhà thờ Tiền Hiền, Hậu Hiền hợp thành một tổng thể kiến trúc rộng lớn và liên kết chặt chẽ với nhau.

Ngoại thất đình đều được trang trí nghệ thuật bằng kỹ thuật đắp nổi và ghép mảnh sành tạo nên nhiều tác phẩm chạm khắc đẹp phù hợp với tín ngưỡng dân gian ở đình. Riêng phần cổ lầu trên đình chính là nơi tập trung các tác phẩm trang trí nghệ thuật, đắp nổi những bức tranh dân gian,cảnh thiên nhiên muông thú và các điển tích xưa.

Nội thất đình bài trí nhiều khám thờ, hai bên treo các câu liễn, bên trên đặt những tấm hoành, dọc theo khám thờ nhiều bao lam gỗ được nghệ nhân xưa dùng kỹ thuật chạm lộng để thể hiện đề tài, tạo nên nhiều hình thức tượng, phong cảnh thiên nhiên sinh động. Những tác phẩm điêu khắc bằng gỗ này phần lớn có niên đại từ thời các vua Triều Nguyễn, trong đó một só có từ thời Tự Đức. Đình làng Đức Thắng hiện còn lưu giữ nhiều sắc phong do các vua Triều Nguyễn ban tặng, đến nay còn rất tốt.

Với những giá trị to lớn về mặt lịch sử, văn hóa, kiến trúc, Đình làng Đức Thắng đã được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

KA (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác