Bình Thuận: Tưng bừng Lễ hội đô thị nước mặn

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày 16.3 (tức 29 tháng Giêng Âm lịch), hàng nghìn lượt người đổ về chùa Bà (thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) dự Lễ hội đô thị Nước Mặn. Chùa Bà là nơi thờ Thiên hậu Thánh mẫu, theo truyền thuyết là người có công cứu vớt thuyền bè mắc cạn nơi vùng cảng thị.
Bình Thuận: Tưng bừng Lễ hội đô thị nước mặn - ảnh 1

Thuở xưa vào thế kỷ 18, khu vực An Hòa là một vùng đầm lầy nước mặn, chưa có người dân sinh sống. Qua thời gian dài khai phá, vùng đất này dần trở thành một trong những thương cảng lớn ở xứ Đàng Trong khi ấy. Thương cảng Nước Mặn nhộn nhịp, sầm uất từng có tên trên bản đồ hàng hải của người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha…

Từ lúc đó, người dân vùng cảng thị Nước Mặn đã xây dựng ngôi chùa thờ các vị: Thiên Mẫu thánh hậu, bà Thai Sanh (12 bà mụ) và Thành hoàng làng… Hàng năm, người dân vùng này đều tổ chức lễ hội và duy trì cho đến ngày nay. Chùa Bà đã được UBND tỉnh công nhận Di tích Lịch sử- Văn hóa vào tháng 3.2011.

Phần nghi lễ được tái hiện trang trọng với hơn 100 người tham gia gồm ban tế lễ là các cụ cao niên, đội nhạc lễ, đội lân, đội cờ và 16 phu kiệu (trong đó kiệu chính rước sắc; 4 kiệu còn lại rước các biểu trưng Ngư, Tiều, Canh, Mục).

Đúng 15 giờ ngày 16.3, lễ nghinh thần rước sắc chính thức khởi hành. Đoàn hành lễ được đội lân dẫn đầu, tiếp đến là đội nhạc, ban hành lễ, rồi các kiệu và đội cờ. Tất cả hướng đến chùa Ông để dâng hương, ban hành lễ rước sắc (cách chùa Bà chừng 300 m). Chùa Ông bị chiến tranh tàn phá hiện chỉ còn mảnh đất trống, người dân địa phương dựng tạm một miếu thờ ở đây. Xong phần nghi lễ tại chùa Ông, đoàn quay lại chùa Bà làm lễ nghinh thần nhập điện. Cúng lễ xong, đoàn hành lễ tiếp tục khởi hành đến các miếu thờ  như: thần Hỏa, Thành hoàng làng, thần Hổ làm lễ cúng, rước nhập điện. Đến 17 giờ cùng ngày, lễ nghinh thần, rước sắc hoàn tất.

Trong thời gian 4 ngày diễn ra Lễ hội đô thị Nước Mặn, ngoài phần lễ còn có phần hội với các trò chơi dân gian như: đánh bài chòi cổ, múa lân, biểu diễn võ thuật, thi đấu bóng chuyền và hát bội… thu hút rất đông người dân tham gia.

Theo Báo Bình Thuận

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác