Bình Thuận: Xây dựng đề án nâng tầm Lễ hội Hùng Vương

(Cinet) - Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận đang triển khai xây dựng Đề án nâng tầm Lễ hội giỗ tổ các Vua Hùng tại Đền thờ Hùng Vương, thị trấn Phan Rí Cửa thành Lễ hội chung của tỉnh.
 
Bình Thuận: Xây dựng đề án nâng tầm Lễ hội Hùng Vương - ảnh 1
Miếu Quốc Tổ Hùng Vương tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
(Ảnh: tuyphong.binhthuan.gov.vn)

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ trọng đại, là biểu tượng văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào của dòng giống Lạc Hồng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Giỗ Tổ Hùng Vương thực sự đã trở thành điểm tựa tinh thần, thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước đều có đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương và hàng năm đều lấy ngày mùng 10 tháng ba Âm lịch làm ngày giỗ Tổ tại địa phương mình.

Ở Bình Thuận, từ trước đến nay, lễ hội giỗ Tổ các vua Hùng tại đền thờ Hùng Vương (thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong) diễn ra trong 02 ngày (09, 10 tháng ba Âm lịch) với nhiều phần Lễ và Hội phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, lễ hội này chỉ mang tính chất riêng lẻ của người dân Phan Rí Cửa và một số xã lân cận của huyện Tuy Phong; người dân các địa phương khác trong tỉnh hầu như ít biết đến hoặc trực tiếp được tham dự lễ hội.

Trước thực tế trên đây, Sở VHTTDL Bình Thuận đã tiến hành xây dựng Đề án nâng tầm Lễ hội giỗ tổ các Vua Hùng tại Đền thờ Hùng Vương (thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong) thành Lễ hội chung của tỉnh. Hoạt động ý nghĩa này sẽ tạo điều kiện để nhân dân các địa phương trong tỉnh biết về lễ hội và tụ hội về Phan Rí Cửa mỗi dịp giỗ Tổ Hùng Vương, qua đó thể hiện mối đại đoàn kết dân tộc và quảng bá văn hóa, du lịch khu vực phía Bắc tỉnh Bình Thuận.

AV (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác