Bộ ảnh “Tướng trận thời bình” đoạt huy chương vàng giải nhiếp ảnh lớn nhất châu Âu

Bộ ảnh “Tướng trận thời bình” đoạt huy chương vàng giải nhiếp ảnh lớn nhất châu Âu - ảnh 1
(Cinet)- Theo công bố của Ban Tổ chức cuộc thi nhiếp ảnh lớn nhất châu Âu mang tên Prix de la Photographie Paris-Px3 (Pháp), bộ ảnh "Tướng trận thời bình" của tác giả Trần Việt Văn vừa đoạt huy chương vàng thể loại Chân dung.
Dự án bộ ảnh Tướng trận thời bình đã được nhiếp ảnh gia Việt Văn thực hiện từ năm 2009, thông qua nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc trò chuyện với các vị tướng trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là những vị tướng đã trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cùng nhân dân làm nên những chiến công hiển hách. Trong đó có ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Đức Soát, Phạm Xuân Thệ, Nguyễn Quốc Thước...
12 Tướng trận thời bình gồm 70 ảnh - tượng trưng cho 70 năm kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. 70 bức ảnh có nội dung về những người đã cùng đồng đội, cùng Quân đội nhân dân Việt Nam làm nên nhiều kỳ tích bảo vệ đất nước. Đó không chỉ là những khoảnh khắc bởi tác giả đã lựa chọn rất kỹ để ghi lại như biểu tượng điển hình của những con người luôn đau đáu với thời cuộc đất nước.
Dù mỗi bộ ảnh đều riêng biệt, không giống nhau nhưng người xem có thể nhận thấy 3 hình tượng chung cho hầu hết các câu chuyện ảnh: Đôi bàn tay. Nếu không có cuộc chiến, bàn tay ấy sẽ là của những nhà giáo, trí thức, người lao động… cuộc chiến đã khiến những nắm tay ấy nắm chặt hơn, quả quyết để cùng đồng đội vượt lên cái chết giành thắng lợi.
Cuộc thi được chấm bởi trên 30 thành viên ban giám khảo từ các tập đoàn báo chí, nghệ thuật hàng đầu Mỹ, Anh, Pháp như National Geographic, New York Times, Lucie Awards,  Paris Match. Truth, Sydney Morning Herald…
Được biết, tác giả Việt Văn đã từng có 9 triển lãm ảnh cá nhân, nhiều triển lãm nhóm tại Mỹ, Anh, Singapore, Argentina và cũng là tác giả Việt Nam duy nhất có những bộ ảnh được hãng Win-Iniative (New York, Mỹ) sưu tập. Anh đã đoạt nhiều giải thưởng quốc tế uy tín, tiêu biểu là giải thưởng nhiếp ảnh Paris (Px3- Pháp) - năm liên tiếp, Giải nhiếp ảnh quốc tế - IPA (Mỹ) - 5 năm liên tiếp, giải ảnh hàng năm Liên hoan ảnh toàn cầu (Anh) 3 năm, giải nhiếp ảnh đương đại San Diego (Mỹ)..., được các tạp chí Actuphoto (Pháp) và trang Talent house (Mỹ) phỏng vấn cá nhân. Và đây là năm thứ 6 liên tiếp Trần Việt Văn đoạt giải thưởng nhiếp ảnh Px3.
BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác