Bộ sưu tập vàng Văn hóa Óc Eo - Gò Tháp có thể trở thành Bảo vật quốc gia

Bộ sưu tập vàng Văn hóa Óc Eo - Gò Tháp có thể trở thành Bảo vật quốc gia - ảnh 1
Một vài hiện vật trong bộ sưu tập vàng Văn hóa Óc Eo - Gò Tháp
(Cinet) -  Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Đồng Tháp đã hoàn thiện hồ sơ và đệ trình Thủ tướng Chính Phủ đề nghị công nhận Bộ sưu tập vàng Văn hóa Óc Eo - Gò Tháp là Bảo vật Quốc gia
Bộ sưu tập vàng Văn hóa Óc Eo - Gò Tháp gồm 49 hiện vật vàng được phát hiện qua nhiều cuộc khai quật khảo cổ tại Di tích quốc gia đặc biệt khảo cổ - Kiến trúc Nghệ thuật Gò tháp, thuộc xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Những hiện vật trong bộ sưu tập có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ III đến thế kỷ thứ VII sau công nguyên. Có thể nói đây là bộ sưu tập vàng nhiều nhất không chỉ về số lượng mà còn phong phú về nội dung và đa dạng về cách chạm khắc nghệ thuật. Bộ sưu tập phản ánh đậm nét về đời sống vật chất và tinh thần, tín ngưỡng, tôn giáo của cư dân Văn hóa Óc Eo. Trong số 49 hiện vật có nhiều đồ trang sức như nhẫn, khuyên tai và sợi dây vàng có trọng lượng 16 chỉ, 8 phân, 51 ly …. Trên mỗi lá vàng chạm khắc hình thần Vishnu, bò thần Nandin, lợn thần Vahara, chim thần Garuda, rắn thần Shesha, rùa thần Kurma, bánh xe Chakra, ốc Sankha, đinh ba, hình trăng khuyết, hoa sen, hoa súng.
Mới đây, bộ sưu tập đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công bố và trao Bằng xác lập kỷ lục về “Bộ sưu tập vàng Văn hóa Óc Eo - Gò Tháp nhiều nhất Việt Nam."  
Bởi đây là bộ sưu tập đặc biệt quý hiếm và có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật cao, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Đồng Tháp đã quyết định lập hồ sơ cho bộ sưu tập và đệ trình Thủ tướng Chính Phủ đề nghị công nhận Bộ sưu tập vàng Văn hóa Óc Eo - Gò Tháp là Bảo vật Quốc gia. Được biết, hiện nay hồ sơ đã hoàn thành và đang đệ trình Thủ tướng Chính phủ xét duyệt.  
Di tích khảo cổ học Gò Tháp được các nhà khảo cổ học người Pháp phát hiện và công bố vào khoảng những năm cuối của thế kỷ XIX, với tên gọi Prasat Pream Loven (Chùa năm gian). Đây là địa điểm còn lưu giữ được nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học gắn với nền văn hóa Óc Eo. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện tại địa điểm này nhiều loại hình di tích, như di tích cư trú, mộ táng, kiến trúc….Bộ sưu tập Văn hóa Óc Eo - Gò Tháp được tập hợp sau nhiều cuộc khai quật tại di tích này.

NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác