Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dự Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam

(Cinet)- Sáng 14/3, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2013). Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã tới dự.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tặng Bằng khen cho các nhà điện ảnh cách mạng lão thành.Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tặng Bằng khen cho các nhà điện ảnh cách mạng lão thành.

Đến dự Lễ kỷ niệm còn có ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và đông đảo các thế hệ nghệ sỹ điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Ngày 15/3/1953, tại khu Đồi Cọ thuộc bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”, đặt nền móng cho sự phát triển của hai ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh Việt Nam ra đời. Từ năm 2010, ngày 15/3 chính thức trở thành Ngày Điện ảnh Việt Nam.

Dù trong điều kiện còn khó khăn nhưng những tác phẩm đầu tiên của điện ảnh Việt Nam như: Trận Mộc Hóa; chiến dịch Cao Bắc Lạng; chiến dịch La Ban cầu Kè; chiến thắng Đông Khê… không chỉ là tư liệu quý báu mà còn là những tác phẩm điện ảnh chuẩn mực. Các nhà điện ảnh đã phản ánh trung thực và hào hùng cuộc chiến đấu kiên cường vì một nước Việt Nam thống nhất. Trong thời kỳ đổi mới, Điện ảnh Việt Nam cũng tạo được dấu ấn với những tác phẩm thành công ở sự phong phú về đề tài, ở những tìm tòi mới mẻ trong ngôn ngữ thể hiện, mạnh bạo trong phản ảnh hiện thực…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao những thành tựu và đóng góp của Ngành Điện ảnh Việt Nam cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong suốt 60 năm qua. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, bất cập mà ngành Điện ảnh Việt Nam đang phải đối mặt, đó là sự khiêm tốn và lép vế, chưa đáp ứng được lòng mong đợi của những người hâm mộ trong cả nước. Bộ trưởng đề nghị Cục Điện ảnh, các nghệ sỹ và những người làm công tác điện ảnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu, khắc phục khó khăn, trau dồi nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm các nước có nền điện ảnh tiên tiến, quyết tâm xây dựng nền Điện ảnh Việt Nam xứng đáng với kỳ vọng của những người hâm mộ.

“Tập trung nghiên cứu, đầu tư các tác phẩm điện ảnh có chất lượng nghệ thuật cao, giàu tính tư tưởng và tính nhân văn; bám sát chủ đề các Nghị quyết của Đảng, các chủ trương của Nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực xã hội, kịp thời động viên các nghệ sĩ trong ngành Điện ảnh phấn đấu có nhiều tác phẩm hay, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, phục vụ thiết thực công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã trao Bằng khen cho 20 nhà điện ảnh cách mạng lão thành tiêu biểu, những người hoạt động điện ảnh tại bưng biền miền Nam và Đồi Cọ giai đoạn 1946-1953.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác