Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thăm các đơn vị thuộc Bộ tại Thái Nguyên

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thăm các đơn vị thuộc Bộ tại Thái Nguyên - ảnh 1
Bộ trưởng Hòang Tuấn Anh tới thăm Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Ngày 16.2 (mùng 9 tháng Giêng), nhân dịp xuân mới Bính Thân, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã thăm và làm việc với ba đơn vị thuộc Bộ VHTTDL có trụ sở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên: Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Việt Bắc và Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Cùng đi với Bộ trưởng có lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ.
Đến thăm Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh Hoan nghênh những nỗ lực, cố gắng của tập thể giáo viên và ban lãnh đạo nhà trường. Bộ trưởng cũng lưu ý các cán bộ trong trường cần tiếp tục cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; vượt qua chính mình để đạt được những thành công mới trong sự nghiệp trồng người, đóng góp nguồn nhân lực tài năng cho sự nghiệp VHNT không chỉ ở vùng Việt Bắc mà còn mở rộng ra nhiều địa phương khác.
Bộ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, đào tạo nguồn nhân lực luôn là vấn đề cấp bách nhằm tạo nên sức đề kháng chống lại cơn bão kinh tế thị trường. Đội ngũ giảng viên, cán bộ và sinh viên luôn cần nỗ lực trau dồi, nâng cao trình độ, thay đổi phương pháp tư duy cho phù hợp với thời cuộc, đặc biệt là trang bị vốn kiến thức ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Nhà trường cũng cần chủ động mở rộng các nội dung hợp tác, liên kết với các địa phương, các trường đào tạo VHNT trong và ngoài nước nhằm tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ. Cơ sở vật chất hiện nay đã có nhiều cải thiện, Bộ trưởng đề nghị, thời gian tới, Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc cần tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành khu Ký túc xá, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập, phát triển tài năng, xem ngôi trường là mái nhà chung ấm áp.
Tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực và cố gắng của tập thể Nhà hát trong việc tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Bộ trưởng chỉ đạo, Trong thời gian tới, Nhà hát cần tập trung xây dựng thêm nhiều chương trình, tiết mục mới hấp dẫn, vừa giữ gìn các giá trị bản sắc dân tộc, vừa đáp ứng thị hiếu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng. Vấn đề “thương hiệu” của nhà hát cũng cần đặc biệt được quan tâm. Để xây dựng và khẳng định thương hiệu, vươn tầm ra ngoài khu vực và trở thành một nhà hát của cả nước thì con đường đi đúng nhất là Nhà hát tự nỗ lực sáng tạo, đầu tư dàn dựng các tiết mục, chương trình mới; đồng thời có chiến lược hợp tác với các Nhà hát ca múa nhạc dân tộc trong nước và quốc tế...”
Đối với Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh việc chú trọng yếu tố hội nhập trong quá trình phát triển. “ Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam cũng không đứng ngoài yêu cầu phải luôn luôn đổi mới. Một trong những vấn đề cần quan tâm là phải tăng cường trưng bày các hiện vật theo chuyên đề đa dạng nhằm tạo sức hút và cảm xúc mới mẻ đối với du khách. Bên cạnh đó cũng cần mở rộng các hình thức hoạt động, đẩy mạnh xã hội hóa cũng là những giải pháp quan trọng để Bảo tàng ngày càng có sức thu hút đối với công chúng. “
Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị trực thuộc Bộ có trụ sở trên địa bàn tỉnh phát triển, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất khang trang cũng như có điều kiện tổ chức các hoạt động đa dạng, khẳng định được vị thế và thương hiệu không chỉ ở vùng Việt Bắc. Riêng đối với Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bộ VHTTDL đề nghị tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện để đơn vị xây dựng một không gian Bảo tàng sông nước nhằm tạo thêm sức thu hút đối với khách tham quan.
Theo  Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc, thời gian qua, các hoạt động văn hóa trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm, đầu tư, phát triển. Thái Nguyên sẽ tiếp tục phấn đấu, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị phát triển mạnh mẽ, khẳng định được vị trí, tầm vóc của mình; đóng góp cho nền VHNT nước nhà những chương trình đặc sắc, những đội ngũ tài năng.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác