Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chú trọng quan tâm văn hóa dân tộc thiểu số

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chú trọng quan tâm văn hóa dân tộc thiểu số - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại
buổi tiếp xúc cử tri tại huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng các ứng cử viên ĐBQH khóa XIV (thuộc đơn vị bầu cử số 1- tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có buổi tiếp xúc cử tri tại các xã thuộc huyện miền núi A Lưới. Tại đây, Bộ trưởng nhấn mạnh đến việc địa phương cần chú trọng quan tâm vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã bày tỏ niềm xúc động và vui mừng khi được trở về quê hương, về lại huyện A Lưới để tiếp xúc cử tri với đồng bào. “Tôi rất cảm ơn bà con bởi nhiệm kỳ ĐBQH khóa đầu tiên của tôi (khóa XII) chính là được bầu cử ở huyện A Lưới. Lần này, tôi lại vinh dự được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV, là nhiệm kỳ thứ 3, vừa áp lực và cũng đầy trách nhiệm. Nếu trúng cử, tôi sẽ làm tốt trách nhiệm của một ĐBQH; mà trước hết, với tư cách là Bộ trưởng Bộ VHTTDL, tôi sẽ thực hiện tốt công tác chuyên ngành mình phụ trách hiện nay”- Bộ trưởng phát biểu.
Sau khi trình bày chương trình hành động của mình, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có những chia sẻ thân mật với chính quyền và người dân huyện miền núi A Lưới.
Bộ trưởng nhấn mạnh: Vấn đề bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc ít người ở huyện A Lưới cần được chú trọng, chính quyền địa phương huyện và tỉnh nên quan tâm. Việc nỗ lực bảo tồn văn hóa cũng cần gắn với phát triển du lịch. Bộ sẽ có ý kiến với Tổng cục Du lịch để tìm ra những giải pháp tuyên truyền, quảng bá đưa khách đến với A Lưới nhiều hơn. Vấn đề bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống với nghề dệt zèng cũng được đẩy mạnh, vừa làm điểm đến cho du khách vừa là nguồn thu kinh tế cho đồng bào. Huyện A Lưới cũng cần phát triển phong trào TDTT quần chúng. “Thiết chế văn hóa tại huyện A Lưới thời gian vừa qua đã được chú trọng, hiện đã được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa của các dân tộc vùng cao. Tuy nhiên, chúng ta cần chú trọng đến các giá trị văn hóa phi vật thể; thiết chế văn hóa thì có kinh phí là xây dựng được, còn văn hóa phi vật thể khi đã bị mai một rồi thì rất khó phục hồi, lưu giữ được”- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chú trọng quan tâm văn hóa dân tộc thiểu số - ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chú trọng quan tâm văn hóa dân tộc thiểu số - ảnh 3
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Vấn đề bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc ít người ở huyện A Lưới cần được chú trọng.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã bày tỏ kiến nghị đến Bộ trưởng Bộ VHTTDL nhiều vấn đề về xây dựng nhà văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tại xã Hồng Hạ, xây dựng một số tuyến đường đến các địa điểm di tích lịch sử, điểm du lịch; kêu gọi đầu tư và hỗ trợ để làm du lịch cộng đồng sinh thái tại một số xã trên địa bàn huyện A Lưới. 
Trả lời cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định rằng: Trong khả năng cho phép và quyền hạn của mình, Bộ sẽ quan tâm đến các hoạt động về văn hóa- du lịch- thể thao của bà con. Đối với các dự án về du lịch cần có nhà đầu tư thì tỉnh, huyện phải chủ động xúc tiến. Riêng vấn đề xây dựng nhà văn hóa cộng đồng các dân tộc ít người ở xã Hồng Hạ, các đơn vị chức năng của Bộ sẽ phối hợp với UBND huyện làm thủ tục để xúc tiến khởi công càng sớm càng tốt.
Đối với các vấn đề thuộc phạm vi của Quốc hội, trên cương vị là Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIII, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thay mặt các ứng cử viên tiếp thu, ghi nhận và hứa nếu trúng cử sẽ báo cáo đến Quốc hội qua các kỳ họp.
Vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng các ứng cử viên ĐBQH khóa XIV cũng có buổi tiếp xúc cử tri của các xã vùng biên giới của huyện A Lưới gồm: xã Hồng Vân, Hồng Trung, Hồng Thủy. Tại đây, Bộ trưởng tiếp tục khẳng định những nội dung quan trọng trong chương trình hành động của mình. Về vấn đề đẩy mạnh xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo tinh thần Nghị quyết 33 của BCH Trung ương, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh đến việc ngăn chặn, đẩy lùi sự xuống cấp của đạo đức, lối sống trong xã hội và nâng cao việc giáo dục đạo đức, ý thức văn hóa; từng bước thu hẹp khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa các vùng miền, khu vực; xây dựng bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số như chữ viết, tiếng nói, trang phục, các phong tục- lễ hội…/.
Theo Báo Tổ quốc
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác