Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận trách nhiệm với tinh thần cầu thị

Chiều 13/6 Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có phần trả lời chất vấn trước các đại biểu Quốc hội trước những vấn đề nóng đang được cử tri cả nước quan tâm.

Phát biểu trước khi các ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thay mặt Bộ VHTTDL gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đã đồng hành, góp ý và quan tâm đến những vấn đề của nhành Văn hoá - Thể thao - Du lịch thời gian qua.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận trách nhiệm với tinh thần cầu thị - ảnh 1
ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Tiếp đến, nói về hai sự cố tại Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận trách nhiệm trước sự cố xảy ra tại Cục nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch vừa qua. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Cho dù với bất cứ nguyên nhân và lý do gì cũng thực sự đáng tiếc. Đây là bài học sâu sắc đối với công tác quản lý nhà nước của ngành. Là Bộ trưởng tôi xin nhận trách nhiệm của người đứng đầu đối với những sự việc vừa qua. Chúng tôi đã và đang tập chung quyết liệt để chấn chỉnh khắc phục những tồn tại hạn chế, đổi mới tư duy và phương pháp quản lý, kiện toàn công tác cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ và phương pháp điều hành của công chức, thực thi công vụ để công tác quản lý nhà nước của ngành ngày càng hiệu quả hơn. Người đứng đầu ngành Văn hóa cũng thừa nhận trong việc cấp phép, cho phép các bài hát có những cái sai về nghiệp vụ không đáng có, có những cái sai rất sơ đẳng.

Vấn đề nóng tiếp theo được ĐBQH chất vấn về xử lý hướng dẫn viên du lịch “chui”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đưa ra hướng giải quyết thời gian tới là Bộ sẽ tiến hành cấp thẻ và đưa thêm những quy định mới vào Luật Du lịch.

Về điểm nóng “Sơn Trà”, trước những câu hỏi chất vấn của ĐBQH Bộ trưởng sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến đóng góp một cách cầu thị trên quan điểm “phát triển du lịch một cách bền vững, có trách nhiệm, bảo đảm đa dạng sinh học và an ninh quốc phòng. Phát triển gắn với bảo tồn, nhưng ưu tiên bảo tồn hơn”.

Đề cập đến điểm nóng Sơn Trà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà căn cứ vào Luật du lịch. Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể du lịch cả nước, trong đó có các khu vực có khả năng thành lập khu du lịch quốc gia.

Với hơn 50 ĐBQH đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện thể hiện sự quan tâm của các Đại biểu về nhiều vấn đề của ngành; thu phí tác quyền âm nhạc, lễ hội, phổ cập bơi lội... Có những câu hỏi khá thẳng thắn của ĐBQH được đưa ra chất vấn Bộ trưởng. Với lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng thì câu hỏi được giải đáp ngay, còn với những câu hỏi liên quan đến Chính phủ, hoặc các Bộ, ban, ngành liên quan… Bộ trưởng mong nhận được sự vào cuộc của các bên liên quan hoặc được Bộ trưởng trả lời bằng văn bản sau đó.

Mặc dù phiên chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vẫn còn tiếp tục vào sáng 14/6, nhưng qua phần chất vấn cũng như trả lời của chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chiều 13/6 cho thấy cả người trong và ngoài ngành Văn hóa có nhiều điểm chung, không chỉ quan tâm theo dõi mà trên hết là mong muốn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày một hoàn thiện và phát triển hơn bằng những đóp góp thiết thực, xác đáng. Mong muốn tiếp tục nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam những ý kiến đóng góp xây dựng của các vị đại biểu quốc hội và cử tri cả nước. 

ĐBQH Phạm Tất Thắng đã gửi gắm kỳ vọng của mình sau khi đánh giá cao và ủng hộ việc Bộ trưởng nhận trách nhiệm và cho rằng cái mà ĐBQH, nhân dân trông chờ là nhìn nhận thế nào, tìm ra lỗi cội nguồn là gì và qua đó phải tìm cách xử lý, tháo gỡ được tồn tại khó khăn của ngành…

Theo Tổ Quốc

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác