Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế. (Ảnh: TL)
Ngày 11/5, nhân dịp tiếp xúc cử tri tại Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế. Đoàn công tác có đại diện các Cục, Vụ, văn phòng, Trung tâm Công nghệ thông tin.
Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế tiền thân là trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch Huế được thành lập theo Quyết định của Tổng Cục Du lịch, là đơn vị trực thuộc Tổng Cục Du lịch Việt Nam từ năm 1999 đến 03/2008 và trực thuộc Bộ VHTTDL từ 04/2008 đến nay. Ra đời trong bối cảnh du lịch Việt Nam nói chung và du lịch miền Trung Tây Nguyên nói riêng đang phát triển nhanh, trong khi nguồn nhân lực du lịch vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về chất lượng. Trường được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực du lịch trình độ Trung cấp và sơ cấp nghiệp vụ du lịch cho các tỉnh miền Trung Tây Nguyên; đồng thời thực hiện chức năng đào tạo lại và đào tạo nâng cao về nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên của các doanh nghiệp du lịch.
Báo cáo với Bộ trưởng, Hiệu trưởng Vũ Hoài Phương cho biết: Trong 15 năm qua, Trường đã đào tạo 13.580 học viên, trong đó có 7.659 học viên được đào tạo chính quy và 5.921 được đào tạo ngắn hạn theo hợp đồng ký kết với các doanh nghiệp và các tổ chức. Số HSSV tốt nghiệp được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao về kiến thức, phong cách, thái độ, thực hành kỹ năng nghề; tuy nhiên, trình độ ngoại ngữ vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của các khách sạn 4-5 sao.
15 năm qua cũng là chặng đường đánh dấu sự phát triển của một đội ngũ giáo viên vững về lý thuyết và trình độ kỹ năng nghề, có khả năng giảng dạy cả lý thuyết và thực hành, có phương pháp dạy nghề phù hợp, có khả năng sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp trong giao tiếp và trong nghiên cứu tài liệu.
Từ 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên của năm 2000, đến nay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 164 người, trong đó trình độ trên đại học là 58 người. Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy, phát triển đội ngũ giảng viên, Nhà trường còn tập trung mở rộng và tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế và liên kết với doanh nghiệp du lịch nhằm đảm bảo cho hoạt động của nhà trường đạt hiệu quả cao…
Đặc biệt, nhà trường đã ký kết hợp tác với hơn 30 doanh nghiệp, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp 4- 5 sao tại địa bàn miền Trung như: Sunspa Quảng Bình, La Residence Huế, Bà Nà Hills, Intercontinental Đà Nẵng, The Nam Hải Hội An… để mở rộng địa bàn đào tạo, thực tập và bước đầu  sinh viên đã được trả lương, bồi dưỡng sinh hoạt phí trong quá trình thực tập, thực tế tại doanh nghiệp.
Để đạt được kết quả này, lãnh đạo nhà trường khẳng định, có sự hỗ trợ giúp đỡ của Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về cơ sở vật chất cũng như những sự phối hợp trong đào tạo, triển khai nhiệm vụ tại địa bàn.
Hiệu trưởng Vũ Hoài Phương cũng kiến nghị với Lãnh đạo Bộ xem xét giao cho trường một số chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ thuộc chương trình 165- “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước”- để cán bộ, giáo viên của trường có cơ hội được học sau đại học ở nước ngoài, nhằm tiếp cận những kiến thức mới về ngành du lịch dịch vụ.
Theo đại diện nhà trường, các chỉ tiêu đào tạo sau đại học của Bộ Giáo dục- Đào tạo theo nguồn ngân sách đều tập trung cho các trường Đại học, Cao đẳng thuộc Bộ, giáo viên các trường cao đẳng nghề không được bố trí chỉ tiêu.
Liên quan tới việc mở mã ngành mới: “Phát triển sản phẩm du lịch dựa trên khai thác các giá trị di sản”, Hiệu trưởng Vũ Hoài Phương cũng đề nghị Bộ ủng hộ và hỗ trợ, vì đây là một ngành mới, chưa trường nào ở Việt Nam đào tạo, nên việc mở mỡ ngành phải qua rất nhiều bước.
Biểu dương, ghi nhận các kết quả đạt được của nhà trường, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lưu ý, trường cần nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên, chiêu mộ những giảng viên có trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là giáo viên có trình độ Tiến sĩ.
Đối với cơ sở vật chất, đã được hỗ trợ tốt từ các dự án nước ngoài, trường cần phát huy, huy động nguồn lực này. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh xã hội hoá qua các hoạt động kinh doanh dịch vụ, không nên chờ ngân sách nhà nước cấp.
Bộ trưởng cũng ghi nhận một số kiến nghị của trường, yêu cầu các Vụ, đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất báo cáo Bộ trưởng xem xét.
Theo Tổ quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác