Bộ VHTTDL gặp mặt phóng viên nhân ngày Báo chí Việt Nam 21/6

(Cinet) - Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, sáng nay Bộ VHTTDL đã tổ chức buổi gặp mặt các phóng viên, báo chí đến từ các cơ quan báo chí, truyền hình trên cả nước.
 
Bộ VHTTDL gặp mặt phóng viên nhân ngày Báo chí Việt Nam 21/6 - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí sáng 20/6. (Ảnh: Hồng Gấm)

Tham dự buổi gặp mặt về phía Bộ VHTTDL có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện; Thứ trưởng Vương Duy Biên, Thứ trưởng Lê Khánh Hải; đại diện các Cục, Vụ, Viện và đông đảo phóng viên báo chí, truyền thông.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh vai trò của báo chí đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình Việt Nam, đồng thời khẳng định Bộ VHTTDL luôn tiếp thu ý kiến phản ánh của báo chí.
Chia sẻ những thành tựu mà Bộ VHTTDL đã đạt được trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, cùng với sự phát triển của đất nước, ngành VHTTDL đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật của ngành từng bước được kiện toàn. Nhiều giá trị văn hóa, nhiều di sản văn hóa được bảo tồn, tôn tạo. Có 22 di sản văn hóa được UNESCO vinh danh, có 72 di tích trên tổng số hơn 4.000 di tích trên toàn quốc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, 3 258 di tích quốc gia, 162 di sản được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 79 hiện vật và nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia.
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, lần đầu tiên danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được Chủ tịch nước phong tặng cho 617 nghệ nhân; 102 tác phẩm, công trình được tặng Giải thưởng HCM, 458 tác phẩm, công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT. Sau 8 đợt phong tặng, cả nước có 368 NSND, 2.312 NSƯT, đến hết năm 2015 có 71.512 làng Văn hóa, hơn 18 triệu hộ GĐVH, công tác tổ chức lễ hội và ý thức người dân tham gia lễ hội có chuyển biến rõ rệt.
Về Thể thao, năm 2015, tỷ lệ người tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 27.5%. Tỷ lệ gia đình thường xuyên tập thể thao đạt 19.1%. Thể thao thành tích cao luôn trong top 3 quốc gia dẫn đầu tại các kỳ SeaGames. Một số môn Olympic như bắn súng, bơi lội, thể dục dụng cụ, cử tạ, cầu lông, vật, Judo.. đạt trình độ cao ở châu Á và thế giới. Có 21 VĐV giành quyền tham dự Olympic 2016 tại Brazil.
Du lịch Việt Nam luôn duy trì sự tăng trưởng liên tục về lượng khách và nguồn thu. Năm 2015, đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế, 57 triệu lượt khách nội địa, tổng thu 327.830 tỷ đồng, tương đương 15 tỷ USD, trở thành một điểm sáng của các ngành kinh tế…
Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhận định: Bên cạnh những phẩm chất tốt đẹp và những tiến bộ lớn về nhiều mặt, con người Việt Nam còn những hạn chế và thói quen do nền sản xuất nhỏ lâu đời để lại. Chủ nghĩa cá nhân đang gia tăng, nạn tham nhũng, lối sống ích kỷ thực dụng đã làm xói mòn phẩm chất tốt đẹp của con người…Thực tiễn chứng minh, trong những nhân tố tạo nên sức mạnh tổng hợp để làm nên thành công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trước đây cũng như bây giờ, con người luôn là nhân tố quan trọng bậc nhất, là nhân tố quyết định.
"Có thể nói, phát triển toàn diện con người là nhân tố quyết định vận mệnh của đất nước, tương lại của dân tộc. Chính vì thế trong thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ tập trung nhiệm vụ xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện. Nghiên cứu xây dựng hệ giá trị chuẩn mực đạo đức con người Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.
NLH
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác