Bộ VHTTDL: Hội nghị-Hội thảo "Vai trò của Công đoàn trong việc tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, xã hội"

Bộ VHTTDL: Hội nghị-Hội thảo
Đồng chí Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL phát biểu tại Hội nghị-Hội thảo.
(Cinet)- Đó là chủ đề Hội nghị-Hội thảo do Công đoàn Bộ VHTTDL tổ chức diễn ra chiều ngày 08/7 tại Hà Nội. Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã tới dự.
Báo cáo đề dẫn tại Hội nghị-Hội thảo của Công đoàn Bộ VHTTDL khẳng định, Hội nghị-Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức và hành động, nhất là những kinh nghiệm quý báu cho mỗi đoàn viên và tổ chức Công đoàn, đặc biệt cho các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn các đơn vị cơ sở cũng như Công đoàn Bộ trong việc phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình. Trên cơ sở đó, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ một số nội dung công tác Công đoàn được quy định trong Nghị định 200/2013/NĐ-CP ngày 26/11/2013 quy định chi tiết Điều 11 Luật Công đoàn về quyền và trách nhiệm của Công đoàn trong việc tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, xã hội như: Hình thức tham gia; Nguyên tắc phối hợp; Quyền, trách nhiệm của công đoàn cơ sở trong cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, trong doanh nghiệp-đơn vị sự nghiệp ngoài công lập… tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Bà Ngô Thanh Thuỷ, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho rằng, điều đầu tiên cần phải quan tâm, đó là tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động thực hiện nhiệm vụ của mình. Để làm được điều đó thì vai trò của tổ chức Công đoàn là rất quan trọng khi cùng tham gia với chính quyền xây dựng các quy chế, quy định nhằm đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của người lao động đối với tổ chức và ngược lại.
Ông Trần Minh Chính, Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý VHTTDL cũng đặc biệt đề cao vai trò của Công đoàn trong việc tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, xã hội khi khẳng định không một tổ chức nào đầy đủ, toàn diện, đảm bảo tính dân chủ cao như tổ chức Công đoàn. “Đánh giá đúng vị trí của tổ chức Công đoàn, tận dụng sức mạnh tập thể theo nguyên tắc đảm bảo tính dân chủ sẽ phát huy tối đa vai trò của Công đoàn trong việc tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, xã hội”, ông Trần Minh Chính nhấn mạnh.
Cùng với các ý kiến tham luận trao đổi, các đại biểu cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong hoạt động của công đoàn của đơn vị, đặc biệt là sự sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau giữa các công đoàn viên, cũng như sự quan tâm của tổ chức công đoàn tới mỗi đoàn viên công đoàn… Chính điều đó đã trở thành động lực để lao động, sáng tạo, cống hiến tài năng của mình.
Phát biểu tổng kết Hội nghị-Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Công đoàn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ghi nhận các phát biểu tham luận của các đại biểu và khẳng định đó đều là những ý kiến với nhiều tình cảm chân thực, nhiều ý tưởng sâu sắc và khách quan, nhiều kinh nghiệm quý báu, mang đậm tính thực tiễn cao, xoay quanh chủ đề chính của Hội nghị. Mỗi ý kiến của đại biểu dù ở lĩnh vực nào của ngành cũng đều thống nhất cao và nhất quán ở một vấn đề hết sức quan trọng đó là làm thế nào để tổ chức công đoàn ở đơn vị phát huy đầy đủ quyền và trách nhiệm của mình trong quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, xã hội.
Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Hữu Giới cũng đề nghị, sau Hội nghị này, thủ trưởng các đơn vị và nhất là các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở sẽ chuyển thông điệp và tinh thần, nội dung của Hội nghị-Hội thảo này tới đông đảo đoàn viên Công đoàn, cán bộ, công chức, viên chức ở cơ quan, để lan toả tới nhiều người hơn, góp phần nâng cao nhận thức và đổi mới trong hành động thực tiễn, từ đó tại sự chuyển biến thực sự mạnh mẽ về vấn đề này trong các tổ chức công đoàn.
Bộ VHTTDL: Hội nghị-Hội thảo
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải và bà Trần Thị Hoan, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nữ công Công đoàn Viên chức VN trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc năm 2013

Cũng trong chiều ngày 08/7, Công đoàn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2014. Báo cáo cho thấy, Công đoàn Bộ đã triển khai tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2014, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền giáo dục vận động đoàn viên thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan đơn vị và toàn ngành. Các công đoàn trực thuộc đã tích cực triển khai các hoạt động, hưởng ứng chỉ đạo của công đoàn cấp trên, đặc biệt đã phát động các phong trào thi đua yêu nước và tổ chức cho đoàn viên công đoàn thi đua lao động sáng tạo, thực hiện phương châm “Đổi mới phương thức hoạt động - hướng về cơ sở”.
Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động giỏi, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh” và phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác