Bốn đại diện châu Á chạy đua xin đăng cai World Cup 2022

(Cinet) - Trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc đã gửi đơn lên FIFA xin đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh năm 2022, thì mới đây 2 dại diện khác là Australia (thuộc Liên đoàn Bóng đá châu Á-AFC) cùng với Quata cũng đã vào cuộc

Đăng cai World Cup luôn là mơ ước đối với mỗi quốc giaĐăng cai World Cup luôn là mơ ước đối với mỗi quốc gia

Đây là 4 quốc gia đại diện của châu Á xin đăng cai World Cup 2022 (mặc dù Australia không thuộc Châu Á về địa lý, nhưng nằm trong AFC và được coi như một thành viên của châu Á). Trong 4 đại diện này thì Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia không chỉ là những đại diện quen thuộc tại đấu trường World Cup với tư cách là đội tuyển tham dự mà còn với tư cách là nước chủ nhà. Tại World Cup 2002, hai nước láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức và thi đấu thành công.

Ngay sau khi đệ đơn lên FIFA, Nhật Bản chính thức khởi động chương trình vận động đăng cai World Cup 2022. Không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao, World Cup có ảnh hưởng và sự tác động lớn đến nhiều mặt về kinh tế, xã hội, du lịch… chính vì thế, Chính phủ Nhật Bản đã xác định việc chạy đua giành đăng quyền cai World Cup 2022 là một trong những mục tiêu lớn nhất trong năm 2010.

Tiếp đó, Hàn Quốc cũng bắt đầu chiến dịch vận động đăng cai của mình trong cuộc họp thường kỳ của AFC tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) vào ngày 30-7. Hiện tại so với các đối thủ cạnh tranh khác (Nhật Bản, Australia, Quata) thì Hàn Quốc được đánh giá là có lợi thế hơn trong cuộc đua xin đăng cai sự kiện này bởi Hàn Quốc đang có một người giữ chức Phó Chủ tịch FIFA, ông Chung Mong-Joon.

Trong khi đó, Australia và Quata cũng có những lợi thế nhất định. Trong khi Australia có được uy tín với FIFA khi mới đây, chính FIFA cũng lên tiếng bảo vệ Australia khỏi những cáo buộc gian lận trong chiến dịch đăng cai World Cup2022. Thì Quata lại có lợi thế và tiềm lực tài chính và khả năng xây dựng cơ sở vật chất hiện đại. Bên cạnh đó Quata cũng có lợi thế về kinh nghiệm tổ chức các sự kiện thể thao lớn của châu Á hay thế giới.

Trong những kỳ gần đây, World Cup thường thay đổi địa điểm tổ chức thuộc phạm vi châu lục và năm 2022 World Cup gần như chắc chắn sẽ tổ chức ở châu Á. Vấn đề là không biết đại diện nào trong 4 quốc gia trên sẽ giành vinh dự lớn lao này. Câu trả lời sẽ đến vào ngày 2-12 tới, khi FIFA sẽ công bố chính xác tên quốc gia giành quyền đăng cai sự kiện này.

 

Diệp Tú

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác