Bóng đá châu Âu: Thắt chặt tài chính

Những vụ chuyển nhượng “điên rồ“, “ném tiền qua cửa sổ“ của các đội bóng lớn của châu Âu sẽ không còn nữa. Theo lời cảnh báo của Chủ tịch UEFA, Michel Platini, các đội bóng sẽ phải “gánh chịu hậu quả“ nếu thất bại trong việc kiểm soát tài chính của mình.

Người đứng đầu UEFA tuyên bố, UEFA sẽ làm quyết liệt, trong đó có việc cấm các đội bóng tham dự Champions League nếu không đảm bảo được nguyên tắc tài chính cân bằng vào tháng 7 tới. Quan chức người Pháp đưa ra lời cảnh báo sau khi những bản báo cáo tài chính gửi lên UEFA từ 655 CLB của châu Âu cho thấy có tới hơn một nửa trong số đó làm ăn thua lỗ vào năm 2009.

Tổng số tiền mà các CLB của 53 quốc gia châu Âu thâm hụt là 1,2 tỷ euro, tương đương 1,55 tỷ USD, bất chấp họ được chia sẻ số tiền thu nhập khổng lồ từ bản quyền truyền hình là 11,7 tỷ euro, tương đương 15,1 tỷ USD. Các CLB đã phải sử dụng tới 64% thu nhập để thanh toán thù lao cho các cầu thủ và chi tiêu khác của các quan chức đội bóng.

Ngài Platini đã thông báo kế hoạch của UEFA với Karl-Heinz Rummenigge, Chủ tịch Hiệp hội các CLB châu Âu với gần 200 thành viên. Theo quan chức người Đức này, các CLB sẽ phải thay đổi cách chi tiêu để tránh xảy ra “hiệu ứng dây chuyền“ trước nguy cơ hàng loạt đội bóng bị loại khỏi Champions League vì không đáp ứng được các tiêu chuẩn của UEFA về tài chính.

Theo các quy định về cân bằng tài chính, các CLB phải công bố sổ sách chi, tiêu cân đối bắt đầu từ mùa giải 2011-2012. Các CLB không đủ tiêu chuẩn sẽ bị cấm tham dự Champions League kể từ mùa giải 2014-2015 - giải đấu mỗi mùa phân bổ khoảng 700 triệu euro cho 32 đội bóng tham dự vòng đấu bảng.

Dự kiến, UEFA sẽ thành lập một Ủy ban chuyên theo dõi tình hình tài chính của các CLB và phụ trách việc quyết định lệnh trừng phạt. Ngoài ra, họ cũng phụ trách giải quyết trường hợp CLB hứa thưởng tiền nhưng không thực hiện của một số đội bóng và loại các cầu thủ không đủ tư cách tham dự khỏi các giải đấu của UEFA.

Tất nhiên, UEFA sẽ cho phép các CLB có một khoản thâm hụt là 5 triệu euro, tương đương 6,5 triệu USD trong 3 năm đầu tiên, hoặc tăng lên 45 triệu euro, tương đương 58 triệu USD nếu chủ sở hữu của đội bóng công khai khoản tài chính nào đó có thể đảm bảo thanh toán hết nợ nần theo hạn định. Tiến trình này sẽ ngày càng thu hẹp hơn từ năm 2015 trước lúc các nguyên tắc được áp dụng một cách bắt buộc.

 

Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác