Bóng đá Hà Lan, thành công nhờ lối đi riêng

Có thể nói ở châu Âu hiện nay, cùng với Tây Ban Nha thì Hà Lan chính là một trong những đội bóng có lối chơi ấn tượng nhất, thành công ấy có được là nhờ một chiến lược phát triển bóng đá rất riêng của xứ sở hoa Tulip.

Sức mạnh của đội tuyển Hà Lan một phần nhờ cách làm bóng đá rất riêng của nước này.Sức mạnh của đội tuyển Hà Lan một phần nhờ cách làm bóng đá rất riêng của nước này.

Khác với các quốc gia mạnh ở châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Italia hay Đức; Hà Lan không có một giải vô địch quốc gia tầm cỡ để thu hút được những cầu thủ đẳng cấp nhất về chơi bóng. Các CLB giàu truyền thống của Hà Lan như Ajax Amsterdam, PSV hay Feyenoord cũng không còn giữ được vị thế của mình tại châu Âu như trước đây. Một phần vì bóng đá hiện đang bị chi phối mạnh mẽ bởi đồng tiền, các giải vô địch như Premiership, La Liga hay Seria A được đầu tư, quảng bá mạnh mẽ về mặt hình ảnh nên đã thu hút được sự đầu tư lớn về kinh tế của những ông chủ và tập đoàn giàu có. Sẵn có truyền thống lại nhận được sự hậu thuẫn về tài chính nên không khó hiểu khi các giải vô địch quốc gia này ngày càng phát triển và quy tụ được hầu hết những cầu thủ tốt nhất của bóng đá thế giới hiện nay.
Trước xu thế đó người Hà Lan không lao vào chạy đua mà chọn cho mình một lối đi riêng mang tính hiệu quả lâu dài. Họ tập trung vào việc đào tạo tài năng trẻ tại các CLB trong nước song song với việc biến giải vô địch quốc gia thành một môi trường lý tưởng cho các cầu thủ trẻ thi đấu cọ xát trưởng thành đến khi “đủ lông đủ cánh” rồi mới đem đi “xuất khẩu”. Thế nên dù là một quốc gia nổi tiếng về đào tạo cầu thủ trẻ nhưng chúng ta hiếm khi thấy cầu thủ tài năng nào của Hà Lan dưới 20 tuổi đã ra nước ngoài thi đấu. Vậy tại sao cách làm này lại đem lại hiệu quả?

Đầu tiên phải nói rằng việc không chạy đua để mua về những ngôi sao đắt giá đồng thời với việc giữ chân các tài năng trẻ ở lại đến ngoài 20 tuổi sẽ giúp các CLB của Hà Lan có thể tạo cơ hội cho các cầu thủ của họ được thi đấu cọ xát một cách phù hợp nhất. Các cầu thủ triển vọng mới ở độ tuổi 17, 18 - độ tuổi rất nhạy cảm mà ranh giới giữa một tài năng trẻ bị thui chột đến thành một cầu thủ lớn là rất mong manh nên phải cần đến những môi trường thi đấu giúp họ thích nghi dần dần, ổn định, chắc chắn để trưởng thành vững chắc. Và Hà Lan đang xây dựng được một môi trường thật sự lý tưởng cho các cầu thủ trẻ. Không phải vậy mà đến một HLV lão làng như Ferguson cũng đã quyết định kết hợp với CLB Twente để gửi các cầu thủ trẻ sang đây thi đâu cọ xát trước khi trở về phục vụ cho MU hay sao? Sẵn có lò đào tạo tốt lại thêm môt trường rèn luyện lý tưởng, xứ sở hoa Tulip xứng đáng để nhiều cường quốc bóng đá phải ghen tỵ.
Thứ hai, việc không “bán non” các tài năng trẻ sẽ giúp các CLB thu thêm được một khoản tiền không nhỏ. Một cầu thủ ngoài 20 tuổi sau vài ba năm trưởng thành “cứng cáp” sẽ có giá hơn rất nhiều so với một cầu thủ mới chi 17, 18 và vẫn chỉ được coi là có triển vọng. Khoản tiền đó sẽ lại tiếp tục được dùng vào để xây dựng cũng như đầu tư cho các lứa cầu thủ trẻ tiếp theo. Như thế việc các CLB Hà Lan liên tục sản sinh ra những thế hệ cầu thủ trẻ tài năng không phải là điều khó hiểu.
Mặt khác, sự “vắng mặt” của các ngôi sao lớn cũng đồng nghĩa việc giảm bớt những thói ăn chơi quậy phá mà các ngôi sao này có thể mang đến. Điều này góp phần tạo nên một môi trường bóng đá lành mạnh cho các cầu thủ tập trung phát triển về chuyên môn mà không bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài sân cỏ. Hãy nhìn sang Premiership, người Anh có thể tự hào vì giải đấu của họ được coi là hấp dẫn nhất thế giới, quy tụ được nhiều ngôi sao lớn nhưng họ cũng đang đâu đầu vì những thói hư tật xấu của các cầu thủ trẻ do nhiễm phải từ các cầu thủ ngôi sao đàn anh. Còn với Hà Lan; những Van der Varrt, Robben, Sneijder, hay Van Persie,… luôn được coi là những ngôi sao “lành” nhất thế giới.
Thế mới biết người Hà Lan khôn ngoan. Họ giành riêng giải vô địch quốc gia của mình làm sân chơi rèn luyện tài năng cũng như “cách ly” những thói hư tật xấu cho các cầu thủ trẻ. Rồi đến khi các cầu thủ trưởng thành, vững vàng về cả đạo đức lẫn chuyên môn, họ mới bắt đầu “thả” các cầu thủ của mình tới các CLB lớn ở châu Âu giúp các cầu thủ này “đi một ngày đàng học một sàng khôn” để đem về đóng góp cho ĐT quốc gia. Và giờ đây không chỉ xây dựng tầm ảnh hưởng tại các CLB hàng đầu châu Âu, các cầu thủ Hà Lan còn mang kinh nghiệm cùng tài năng trở về để biến “những cơn lốc màu da dam” thành một đội bóng đáng sợ với lối đá tấn công đầy ấn tượng.
Dẫu mỗi quốc gia có một hướng đi riêng nhưng cách phát triển bóng đá vừa tiết kiệm vốn đầu tư vừa vừa mang lại được cả hiệu quả trước mắt cũng như lâu dài của bóng đá Hà Lan đáng để tất cả chúng ta phải ngưỡng mộ.

 

Theo Tinthethao

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác