Bóng đá Nga: Các nhiệm vụ phát triển ưu tiên

Năm 2018 Nga sẽ đón tiếp Giải vô địch bóng đá thế giới. Mới thoạt nhìn còn có nhiều thì giờ để chuẩn bị kỹ lưỡng cho hoạt động này. Nhiệm vụ chính hiện nay là nâng cao trình độ chuyên nghiệp của ngành bóng đá Nga để các cầu thủ có khả năng cạnh tranh với các câu lạc bộ hàng đầu trên thế giới. Đó là ý kiến của các chuyên viên Liên đoàn Bóng đá Nga, tổ chức vừa kỷ niệm 10 năm thành lập và hoạt động.

Bóng đá Nga: Các nhiệm vụ phát triển ưu tiên - ảnh 1

Liên đoàn Bóng đá Nga đã làm nhiều việc để phổ biến môn thể thao này trong nước. Phần nhiều nhờ nỗ lực của tổ chức này, sân cỏ ở các thành phố lớn nhất của Nga đều đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay ở trung tâm chú ý của các chuyên viên là hiện tượng chuyển nhượng cầu thủ bóng đá, cuộc đấu tranh chống nạn dàn xếp tỉ số trận đấu và bảo đảm an toàn trên các sân vận động. Chuyên viên Sergei Pryadkin, Chủ tịch Premier League bóng đá Nga, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của những kinh nghiệm nước ngoài.

Ông Sergei Pryadkin nói: “Năm nay, vấn đề an toàn là đặc biệt cấp bách. Các câu lạc bộ bóng đá không chịu nổi trả tiền phạt lớn do vi phạm quy tắc đề ra trong Luật bóng đá Nga. Vì sao xẩy ra như vậy? Các câu lạc bộ không muốn trả tiền phạt thay cho những cổ động viên gây náo loạn trên khán đài, đốt lửa và ném chai, gây đụng độ với cảnh sát. Năm nay, Liên đoàn Bóng đá Nga sẽ thông qua những luật mới. Trước hết cần phải khôi phục các quy tắc sử xự trên khán đài sân vận động. Các tổ chức của cổ động viên đang thảo luận bộ luật mới”.

Trong văn kiện này ghi rõ trách nhiệm của mỗi bên tham gia tổ chức trận đấu. Ở đây nói về câu lạc bộ bóng đá, Premier League và Liên đoàn Bóng đá, các cổ động viên và cơ quan bảo vệ trật tự pháp lý. Ông Pryadkin nhấn mạnh, Nga chủ trương dựa vào kinh nghiệm của nước ngoài trong lĩnh vực này: “Chúng tôi có được sự hiểu biết của Bộ Nội vu: các nhân viên cảnh sát sẽ không hiện diện trong khu vực khán đài. Vấn đề là ở chỗ: các cổ động viên cuồng nhiệt nhất có phản ứng gay gắt đến sự có mặt của cảnh sát. Đồng thời, sự hiện diện của nhân viên cơ chế dịch vụ thuộc câu lạc bộ bóng đá hay sân vận động thì không gây ra sự phản đối”.

Để kịp thời phát hiện các vụ vi phạm quy tắc ở Nga đang xem xét lại toàn bộ hệ thống theo dõi video cửa ra vào sân vận động. Kết quả là đã hiện đại hóa mấy sân cỏ và trang bị camera video thế hệ mới.

Có một vấn đề nan giải khác gây hại cho ngành bóng đá. Đó là nạn dàn xếp tỉ số trận đấu và cá độ bóng đá bất hợp pháp. Chuyên viên  Sergei Cheban, quyền Giám đốc Premier League bóng đá Nga nói như sau: “Chúng tôi đang soạn thảo những quy tắc cứng rắn nhất. Theo tôi, những người âm mưu dàn xếp tỉ số trận đấu nhất định sẽ bị thua. Ở đây nói không chỉ về tiền phạt lớn đúng theo quy tắc của UEFA, mà còn về khả năng hạ thấp vị thế trong bảng xếp hạng. Đang thành lập một uỷ ban đặc biệt, sẽ thiết lập sự hợp tác với cơ quan pháp lý. Song, điều quan trọng nhất là tạo bầu không khí khi những ke mưu toan dàn xếp tỉ số phải hiểu rõ - chúng đang bị theo dõi và sẽ bị trừng phạt”. 

Sau khi nhận quyền tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới năm 2018, Nga nhận về mình trách nhiệm cao và sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết đó. Nhưng, trước hết, các cầu thủ Nga phải vượt qua một thử thách lớn khác – Giải vô địch bóng đá năm 2014 ở Brasil. Cần phải tập trung mọi sức lực để nhận vé đi dự Mundial. Trong bảng F, các đối thủ của Nga là Bồ Đào Nha, Bắc Ireland, Azerbaijan, Luksemburg và Israel.

Theo ruvr.ru

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác