Bóng đá Pháp hoang mang vì chủ trương đánh thuế thu nhập cao

“Tất cả các doanh nghiệp trả lương cho nhân viên cao hơn một triệu euro một năm” đều phải đứng ra trả thuế thu nhập ở mức 75%. Thông báo trên của chính phủ Pháp mới đây đã khiến cho các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Pháp cảm thấy bị đe dọa, bởi với quy chế là một doanh nghiệp, họ cũng không nằm ngoài đối tượng đánh thuế của chính phủ.

Với thuế đánh 75% thu nhập cao, bóng đá chuyên nghiệp Pháp bị Với thuế đánh 75% thu nhập cao, bóng đá chuyên nghiệp Pháp bị "thủng lưới" đầu tiên.

Để hiểu rõ hơn về chủ trương đánh thuế thu nhập từ 1 triệu euro một năm ở mức 75% phải ngược lại thời gian một chút. Xuất phát điểm của chủ truơng này là lời hứa của ông François Hollande trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống. Mục đích là  buộc những người giàu có ở Pháp phải đỡ gánh nặng tham hụt ngân sách của Nhà nước.

Ban đầu chính phủ dự tính thuế này được thu trực tiếp từ những người có mức thu nhập từ 1 triệu /năm. Nhưng Hội đồng Bảo hiến của Pháp đã bác bỏ chủ trương. Lần này chính phủ Pháp trở lại ý tưởng của mình bằng một sửa đổi nhỏ, đề nghị các doanh nghiệp trả mức lương đó phải chịu thức thuế cho nhân viên. Biện pháp này sẽ được áp dụng trong vòng 2 năm với mục đính quy trách nhiệm cho các công ty, mặt khác hạn chế họ vung tiền trả lương.

Trong khi các doanh nghiệp lớn chưa có phản ứng gì thì chính các câu lạc bộ bóng đá Pháp lại nhận thấy thứ thuế 75% liên quan đến sự tồn tại của họ hơn cả. Theo con số thống kê chưa đầy đủ ở Pháp có chừng hơn 100 cầu thủ có thu nhập trên 1 triệu euro một năm. Nhưng có điều là các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Pháp so với mặt bằng châu Âu nhiều năm trở lại đây luôn gặp khó khăn về tài chính, nay phải chịu thêm gánh nặng thuế má cho cầu thủ nữa thì sẽ không biết sẽ làm ăn ra sao.

Theo các nhà chuyên môn, chủ trương thuế này sẽ ngăn các câu lạc bộ không dám tuyển mộ các cầu thủ giỏi từ nước ngoài, đồng thời các cầu thủ trong nước có tài cũng tìm đường thi đấu ở nơi khác. Hệ quả là bóng đá sẽ mất đi tính cạnh tranh, chuyên môn các giải đấu sẽ bị giảm sút.

Theo Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp Pháp (LFP), biện pháp thuế mới sẽ lấy thêm của các câu lạc bộ đang chơi trong giải Ligue 1 mỗi năm khoảng 82 triệu euro. Ông Jean-Michel Aulas, chủ tịch câu lạc bộ Olympique Lyon, một trong số câu lạc bộ thuộc tốp đầu của bóng đá Pháp, cho biết Lyon mỗi năm sẽ bị mất thêm 15 triệu euro cho loại thuế thu nhập cao nói trên.

Với Paris Saint Germain, chắc hóa đơn thuế sẽ còn phải lớn hơn thế rất nhiều. Bởi vì câu lạc bộ thành Paris của ông chủ Qatar này có khoảng hơn chục cầu thủ được trả lương ở mức trên 2 triệu euro mỗi năm mà trong đó chỉ riêng ngôi sao Zlatan Ibrahamovic đã có thu nhập 15 triệu một năm. 

Thông báo về thuế thu nhập mới này đưa ra vào đúng thời điểm bóng đá Pháp cũng đang lao đao trong vòng xoáy khủng hoảng tài chính. Hầu hết các câu lạc bộ đều bị thâm hụt chi thu trong nhiều năm. Theo báo cáo hoạt động của Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp Pháp mùa bóng 2011-2012, các đội bóng ở giải Ligue 1 và 2 bị thâm hụt 108 triệu euro.

Đứng đầu là Olypique Lyon với mức thhâm hụt 28 triệu. Chỉ có Paris là khá giả nhưng thu nhập chủ yếu của đội bóng thành Paris trong tay ông chủ Qatar này lại nhờ vào hợp đồng tài trợ với Ngân hàng quốc gia Qatar. Cũng nhờ đó mà PSG mới có thể mua sắm mạnh tay như mùa bóng vừa qua. Mùa bóng tới đây Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp Pháp dự tính chỉ riêng các đội Ligue 1 sẽ bị thâm thủng 60,52 triệu euro.

Thuế mới của chính phủ, nếu được áp dụng, sẽ còn tác động trực tiếp đến chất lượng chuyên môn của bóng đá Pháp ở khía cạnh cá câu lạc bộ sẽ không còn khả năng tài chính để đưa ra mức lương lớn chào mời các cầu thủ có tài năng đỉnh cao. Đồng thời cũng sẽ là lẽ tự nhiên khi các cầu thủ của các câu lạc bộ Pháp bỏ đội bóng của mình đi theo những lời mời chào hấp dẫn hơn.

Ông Didier Deschamps huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia bóng đá Pháp nhận định: "Thuế này sẽ làm cho bóng đá Pháp vốn đã gặp khó lại càng thêm khó khăn. So với các nước láng giềng châu Âu thì vấn đề sẽ còn phức tạp hơn. Bóng đá Pháp sẽ phải chứng kiến nhiều cầu thủ Pháp bỏ ra nước ngoài thi đấu."

Cũng cần đưa ra một vài con số bên ngoài làng bóng đá Pháp: Danh thủ Samuel Eto’o đang chơi cho câu lạc bộ Nga Ani Makhatchkala với mức thu nhập mỗi năm 20 triệu euro. Ngoài ra anh còn được thưởng 15 nghìn euro cho một bàn thắng và 7500 euro cho mỗi đường chuyền quyết định. Còn bên cạnh nước Pháp, Câu lạc bộ Réal Madrid trả cho Cristiano Ronaldo 13 triệu euro mỗi năm. Danh thủ Lionel Messi hàng năm vẫn kiếm được 12,5 triệu euro từ Barça.
Những con số như vậy chắc sẽ làm chóng mặt các câu lạc bộ Pháp vốn đang tụt hậu về mọi mặt so với các láng giềng châu Âu.

Theo RFI

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác