Brazil: Thể thao là guồng quay cuộc sống

Ở Brazil, kể cả những trẻ em nghèo nhất cũng có thể đến với thể thao như một niềm đam mê, nếu có tài năng, thể thao chính là cơ hội tốt để đổi đời. Thể thao qua sự khuyến khích của chính phủ đã là niềm đam mê của cả dân tộc.

Brazil: Thể thao là guồng quay cuộc sống - ảnh 1

Nhờ thể thao, Brazil đã ngày càng thu hút được sự quan tâm chú ý và đầu tư lớn hơn để đưa các chương trình thể thao quốc gia ngang bằng với các nước tiên tiến nhất trên thế giới.

Từ nhiều năm nay, chính phủ Brazil đã coi thể thao là một công cụ chiến lược đồng thời thúc đẩy cả sự phát triển xã hội và đẩy nhanh sự công nhận quốc tế.

Chiến lược thúc đẩy thể thao quốc gia

Việc Brazil tham gia vận động đăng cai và sau đó đã được lựa chọn là chủ nhà của World Cup 2014, Thế vận hội Olympic mùa hè và Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật (Paralympic) 2016 là minh chứng rằng họ được làng thể thao thế giới công nhận.

Về chiến lược, quốc gia này đã thể hiện nhiều nỗ lực trong quản lý nhà nước để thúc đẩy thể thao thành tích cao, đặc biệt là đối với những VĐV nằm trong chương trình Olympic. Chính phủ Brazil nhận thức rõ ràng rằng sức mạnh của thể thao ở đấu trường quốc tế cũng thể hiện, sự tiên tiến, phát triển của quốc gia.

Một khi thể thao có thể trở thành một công cụ để quảng bá và xây dựng đất nước, thì cũng có thể được xem như là một phương tiện để thúc đẩy sự hòa nhập cộng đồng.

Các chương trình xã hội ở Brazil đã sử dụng thể thao để thúc đẩy sự hòa nhập xã hội cho những nhóm người trẻ tuổi có nguy cơ phải chịu sự rủi ro, cải thiện tiêu chuẩn sống trong các cộng đồng nghèo nhất và nâng cao cấp độ đào tạo thể thao cho trẻ em Brazil.

Chính sách thể thao ở Brazil

Chiến lược của chính phủ ủng hộ thể thao tuyệt đối, bởi vậy, các chính sách thể thao ở Brazil cũng ra đời nhanh chóng để nhằm đạt tới 3 mục tiêu quốc gia chủ yếu: Một công cụ để nâng cao trình độ giáo dục, khuyến khích thể thao trở thành một hoạt động giải trí cho nhân dân; Mang lại sự phát triển về kinh tế - chính trị ở Brazil.  

Những mục tiêu này đã dẫn đến việc Bộ Thể thao thành lập 3 Ban thư ký quốc gia riêng biệt: Huấn luyện thể thao, Thể thao thành tích cao và Phát triển Thể thao và Giải trí.

Bộ Thể thao có nhiệm vụ lập hệ thống chính sách công, xây dựng các chương trình xúc tiến thể thao quốc gia. Trong đó có 3 chương trình nổi trội nhất.

Với mục tiêu đầu tiên, Thể thao nâng cao trình độ giáo dục.

Bộ Thể thao đã xây dựng Chương trình ngoại khóa theo giờ.

Ban Thư ký quốc gia về Giáo dục - Thể thao đã thiết lập nền tảng cho hoạt động thể thao quốc gia thông qua các chương trình ngoại khóa theo giờ. Chương trình thúc đẩy hòa nhập xã hội ở cấp độ tiểu học thông qua các hoạt động thể thao diễn ra trong nửa ngày còn lại khi không có các giờ học. Thông qua chương trình này, trẻ em sẽ có được các hoạt động thể chất 3 lần một tuần, 2 giờ trong một ngày.

Mục đích của chương trình là nhằm thúc đẩy sự phát triển xã hội của trẻ em, thanh thiếu niên và những người trẻ tuổi, khuyến khích sự hội nhập của họ để trở thành những công dân của quốc gia, và giúp họ cải thiện đời sống. Chương trình ngoại khóa theo giờ phục vụ cho các trường công lập và những cộng đồng có tiềm ẩn nguy cơ cao. Những chàng trai và cô gái tham dự được cung cấp cho các bữa ăn, đồng phục và các trang thiết bị thể thao.

Qua 2 năm 2008-2009, chương trình ngoại khóa theo giờ đã tiếp nhận 1 triệu trẻ em Brazil tại 4.187 trung tâm thể thao trên khắp 1.366 thành phố ở tất cả các tiểu bang. Năm 2009, chương trình này đã khởi xướng Dự án vui chơi giải trí trong các kỳ nghỉ cho 104.000 trẻ em tại 520 trung tâm trong khắp cả nước. Thông qua dự án này, trẻ em có thể tiếp cận với các dịch vụ xã hội như nhà hát, rạp chiếu phim, rạp xiếc và xưởng vẽ trong các kỳ nghỉ của trường. Chương trình này sau đó đã được mở rộng cho các sinh viên đại học thông qua một dự án thí điểm được gọi là chương trình ngoại khóa theo giờ Đại học.

Chương trình ngoại khóa theo giờ có thể được thực hiện thông qua sự phối hợp hoạt động giữa Bộ Thể thao, chính phủ, các thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc gia và quốc tế, các tổ chức phi lợi nhuận của chính phủ hay khu vực tư nhân. Ngân sách chi cho chương trình này trong năm 2010 là 146,3 triệu USD.

Chương trình Thể thao và Giải trí phải hoàn thành mục tiêu: Khuyến khích thể thao trở thành một hoạt động giải trí cho nhân dân.

Ban Thư ký quốc gia về Phát triển Thể thao và Giải trí đã yêu cầu Chính phủ thông qua Chương trình thể thao và giải trí trong thành phố (PELC), quy định Ban Thư ký phải tiếp tục duy trì và thúc đẩy các trung tâm thể thao cộng đồng, củng cố mạng lưới các Trung tâm Phát triển Thể thao và Giải trí tại 50 trường đại học của Brazil, điều đã được biết đến với tên gọi là Mạng lưới chuyển giao (Rede Cedes). Cộng đồng Mạng lưới chuyển giao tạo ra và phổ biến những kiến thức về khoa học và công nghệ để định hướng cho việc hình thành các chính sách công về thể thao và giải trí của Brazil. Kết quả nghiên cứu được phổ biến công khai trên Internet thông qua trang web của Bộ Thể thao, kho lưu trữ của Mạng lưới chuyển giao, cũng như qua các ấn phẩm.

Ribeirão das Neves, một thành phố của bang Minas Gerais có tỷ lệ tội phạm cao, cũng là tâm điểm trong nghiên cứu của Mạng lưới chuyển giao. Đại học Công giáo Minas Gerais (PUC-MG) đã xác định nhu cầu về thể thao và giải trí trong các cộng đồng có nguy cơ cao này. Kết quả của nghiên cứu này đã dẫn tới sự thành công của quá trình hòa nhập cộng đồng thông qua thể thao, điều mà hiện tại sẽ được sử dụng như một nền tảng cho các sáng kiến ở Recife, thủ phủ của bang Pernambuco và các vùng khác.

Chương trình trao tặng trang thiết bị tập luyện TDTT hoàn thành được cả 2 mục tiêu: Thể thao cho mọi người và phát triển kinh tế

Chương trình này đã thúc đẩy hoạt động thể thao trên khắp cả nước thông qua việc sản xuất và trao tặng các trang thiết bị TDTT. Chương trình này đã sản xuất ra được 1,6 triệu sản phẩm trong năm 2009, với tổng vốn đầu tư lên tới 3 triệu USD. Việc trao tặng các trang thiết bị đã tới được với 8,2 triệu học sinh, sinh viên của các trường công lập trên khắp cả nước, cũng như các thành viên tham gia các chương trình ngoại khóa theo giờ và chương trình thể thao và giải trí trong thành phố.

Chương trình cũng bao gồm cả nhiều dự án hạ tầng cơ sở thể thao cộng động được điều phối bởi Bộ Thể thao, Ủy viên chấp hành Ban Thư ký và dựa trên quan điểm sử dụng thể thao như một công cụ để hòa nhập xã hội, bảo đảm quyền tiếp cận công bằng trong thể thao và giải trí. Dự án đã thiết lập các khu liên hợp thể thao ở các vùng khó khăn. Trong năm 2009, số tiền đã được đầu tư cho dự án này  là 40,9 triệu USD. Mỗi một tổ hợp bao gồm 1 phòng tập thể dục đa năng có mái che, 1 đường chạy điền kinh, 1 đường dốc dành cho ván trượt, 1 khu sân khấu, 1 trung tâm giao lưu dành cho những người cao tuổi và 1 văn phòng hành chính. Ước tính chi phí trung bình cho mỗi tổ hợp này là 870 nghìn USD.

Theo Tạp chí thể thao

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác