Bức tranh thể thao - văn hóa tại Olympic London 2012

Chiếc đồng hồ đếm ngược ở Quảng trường Trafalgar tại Thủ đô London đã đánh dấu thời điểm chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa, Thế vận hội Olympic 2012 sẽ khai mạc trong niềm háo hức mong đợi không chỉ của riêng nước Anh mà của cả thế giới.

Quảng trường Trafalgar. Quảng trường Trafalgar.

Công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này đã được hoàn tất sau 7 năm chuẩn bị để sẵn sàng chào đón vận động viên từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng du khách nước ngoài tới tham dự. Đây được coi là “cơ hội vàng” để Anh quảng bá hình ảnh đất nước tươi đẹp với nền văn hóa lâu đời, con người thân thiện đến với bạn bè quốc tế. Ông Jacques Rogge, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế khẳng định, Vương quốc Anh sẽ thổi “ma thuật đặc biệt” vào các thế vận hội năm nay.

Dù Thế vận hội 2012 chưa chính thức khai mạc nhưng với các sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc, được tổ chức ở quy mô lớn, Ban tổ chức Olympic và Paralympic 2012 đã tạo ra một bức tranh tuyệt đẹp hòa quyện giữa thể thao và những nét văn hóa đặc sắc.

Trước lễ khai mạc Olympic, Lễ hội Văn hóa London 2012 được khai màn trên toàn quốc với hàng nghìn sự kiện độc đáo, thu hút trên các lĩnh vực âm nhạc, múa, sân khấu, điện ảnh, hội họa và kiến trúc, diễn ra từ tháng 6 tới đầu tháng 9 để chào mừng Olympic London và Thế vận hội cho người khuyết tật Paralympic. Hơn 25.000 nghệ sĩ đến từ 204 quốc gia tham dự Olympic 2012 cũng đóng góp những buổi biểu diễn văn hóa nghệ thuật trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội. Du khách không chỉ được thưởng thức các sự kiện ở Thủ đô London mà nhiều thành phố trên khắp cả nước: Nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật miễn phí ngoài trời thuộc chương trình “The voyage” tại thành phố Birmingham, “Khu vườn lửa” tại bãi đá cổ Stonehenge ở thành phố Salisbury, “Trại hòa bình” ở các địa điểm ven biển trên khắp nước Anh… Giám đốc phụ trách văn hóa của Thế vận hội 2012 Ruth Mackenzie khẳng định, đây là sự kiện văn hóa lớn nhất từ trước tới nay tại Anh. Chi phí cho các hoạt động của Lễ hội Văn hóa này lên tới 86 triệu USD.

Hứa hẹn là một trong những chương trình đặc sắc nằm trong chuỗi sự kiện tại Lễ hội Văn hóa London 2012, lễ hội nghệ thuật đường phố với tên gọi “See no evil” sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 19.8 tới tại thành phố Bristol. 30 nghệ sĩ đường phố tên tuổi từ nhiều quốc gia tham gia sự kiện này. Trong một tuần, các nghệ sĩ nổi tiếng như Aryz, El Mac và Jago đã biến khu phố nghệ thuật Nelson thành phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời quy mô, lộng lẫy. Ông Ruth Mackenzie thuộc Ban tổ chức Lễ hội London 2012 cho biết, sự kiện này đem đến cho người dân Anh và du khách cơ hội thưởng ngoạn những sáng tạo nghệ thuật đẳng cấp thế giới. Ngoài ra, trong một tuần diễn ra lễ hội, du khách cũng được thưởng thức nhiều buổi trình diễn âm nhạc và văn hóa đặc sắc.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, Chính phủ quyết tâm biến sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này thành một “cơ hội vàng”. Thật vậy, Olympic 2012 mang lại diện mạo hoàn toàn mới cho nước Anh. Hàng loạt công trình xây dựng quy mô lớn chưa từng thấy xuất hiện, những tác động tích cực về kinh tế không chỉ được cảm nhận thấy tại London mà trên khắp cả nước. Theo nghiên cứu mới đây của Tập đoàn Lloyds Banking, chỉ tính riêng các dịch vụ du lịch liên quan trực tiếp đến Olympic sẽ mang lại 2 tỷ bảng cho GDP của Anh. Sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này được kỳ vọng sẽ thu hút 10 triệu khách du lịch, trong đó có 1,2 triệu du khách nước ngoài và mang lại tác động tích cực cho ngành du lịch Anh trong vòng 5 năm sau đó.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác