Bulgaria : Mở cửa Bảo tàng nghệ thuật xã hội chủ nghĩa

Bulgaria chuẩn bị mở một bảo tàng tưởng niệm và tôn vinh những anh hùng của chủ nghĩa xã hội như lãnh tụ Vladimir Ilyich Lenin.

Bulgaria : Mở cửa Bảo tàng nghệ thuật xã hội chủ nghĩa - ảnh 1

Bảo tàng sẽ mở cửa vào tháng 9 tại thủ đô Sofia, được gắn tên “Bảo tàng nghệ thuật xã hội chủ nghĩa” (ảnh) và trưng bày hàng trăm bức tranh và tượng có từ thời Liên Xô đã được phục chế lại.

Trong đó có nhiều tranh sơn dầu thể hiện tình hữu nghị giữa Bulgaria và Liên Xô. Lối cổng vào bảo tàng sẽ gây ấn tượng mạnh với khách tham quan bằng một trong những biểu tượng của chủ nghĩa cộng sản: một ngôi sao hồng ngọc đỏ rực.

Bộ trưởng Văn hóa Bulgaria Vezhdi Rashidov, một nhà điêu khắc nổi tiếng, đồng thời là người điều hành dự án xây dựng bảo tàng được đầu tư 2,1 triệu USD của chính phủ này, đã ca ngợi nhiều tác phẩm sắp trưng bày tại đây mang giá trị nghệ thuật rất cao.

Các nước xã hội chủ nghĩa trước đây như Cộng hòa Séc và Hungary cũng đã có những bảo tàng tương tự. Thời gian gần đây quốc gia Đông Nam Âu này đang phát huy các giá trị văn hóa để thu hút du lịch. Ông Rashidov cho rằng: “Một thế hệ mới sẽ xuất hiện, trẻ và tinh khiết hơn, nhưng vẫn bảo tồn các giá lịch sử và văn hóa”. Và nghệ thuật của xã hội chủ nghĩa cũng sẽ đi cùng thế hệ ấy. 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác