Các di sản vô giá của Italia đang dần tan rã

Từ Roma cổ đại tới Florence Phục hưng, nhiều di sản nổi tiếng nhất thế giới ở Italia đang bị bỏ bê. Hàng loạt sự cố gần đây cho thấy một sự thật là các di sản vô giá của Italia đang dần tan rã.

Các phòng trưng bày, nhà thờ ở Roma đang bị hao mòn do lượng khách du lịch quá đôngCác phòng trưng bày, nhà thờ ở Roma đang bị hao mòn do lượng khách du lịch quá đông

Tháng trước, ngôi nhà của các võ sĩ giác đấu có niên đại 2.000 năm tuổi ở Pompeii đã bị sụp đổ, mặc dù trước đó, các chuyên gia đã liên tục cảnh báo về điều tồi tệ này.
Nhiều tờ báo như La Repubblica đã gọi đây là một vụ “scandal về di sản”. Họ đổ lỗi cho Chính phủ bảo thủ của Thủ tướng Silvio Berlusconi đã cắt giảm nguồn tài trợ và giao di sản cho những người “không đủ tư cách” quản lý.
Bà Giovanna Melandri, từng giữ cương vị Bộ trưởng Văn hóa từ năm 1998 đến năm 2001, cho rằng việc thiếu kinh phí là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này. “Trước đây, chúng tôi đã tăng gấp đôi kinh phí cho nghệ thuật và văn hóa, trong đó có kế hoạch tu bổ các di chỉ lớn nhỏ trên toàn quốc. Nhưng tất cả đã chấm dứt trong Chính phủ của ông Berlusconi. Trong khi đó đầu tư cho văn hóa sẽ tạo nên sự thịnh vượng thông qua du lịch, tạo nhiều công ăn việc làm và phong phú tinh thần”, bà Melandri nói. 
Il Sole 24 Ore, tờ báo kinh doanh nổi tiếng của Italia, cho rằng giải pháp duy nhất cho Pompeii là tìm kiếm các doanh nghiệp và các nhà tài trợ tư nhân, thậm chí ông còn đề xuất, nếu “thương hiệu” nào đứng ra tài trợ cho công tác bảo tồn di sản thì sẽ được đặt logo ở cửa ngõ thành phố. Trong khi đó, tờ La Repubblica mới đây đã kêu gọi độc giả hãy đánh dấu bằng cờ những nơi bị bỏ bê trong khu vực của họ và lập chiến dịch tu bổ. Nhiều người cho rằng chỉ đổ lỗi cho Chính phủ là chưa đủ. Ông Carlo Petrini - người sáng lập và là Chủ tịch của trào lưu “đồ ăn chậm” hình thành cách đây 20 năm nhằm phản đối “đồ ăn nhanh” - cho rằng mọi người dân Italia phải nhận trách nhiệm về mình. “Bây giờ đổ lỗi cho người này người kia chẳng có ích gì vì tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm. Đất nước này là của mọi người dân Italia vì vậy chúng ta đều có lỗi. Từ nhiều thập niên qua chúng ta đã làm trái với lương tâm mình mà chẳng hề nghĩ ngợi gì cả”.
Thực tế là không chỉ có những di chỉ nổi tiếng ở Venice và Pompeii đang cần được bảo vệ, mà khắp Italia đang có hàng trăm ngàn di sản khác cũng cần được chú ý tới. Chính phủ nước này cũng đã nhận thức được rằng nếu không nhanh chóng thực hiện những biện pháp triệt để thì nhiều di chỉ sẽ vĩnh viễn mất đi và không bao giờ có thể làm lại được. Như vậy đương nhiên các lợi nhuận lớn thu được từ du lịch cũng sẽ biến mất theo các di sản.

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác