Các hoạt động nghệ thuật nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Nhạc sĩ Văn Cao

(Cinet) – Là một nhạc sĩ, một tác giả lớn của Việt Nam với nhiều tác phẩm bất hủ trong đó có “Tiến quân ca” đã trở thành Quốc ca của Việt Nam. Nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Nhạc sĩ Văn Cao, nhiều hoạt động nghệ thuật đã được tổ chức để tưởng nhớ nhạc sĩ cũng như những đóng góp của ông cho nền âm nhạc Việt Nam.

Cố nhạc sĩ Văn Cao, ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán thực hiện.Cố nhạc sĩ Văn Cao, ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán thực hiện.

Sự nghiệp sáng tác đồ sộ của Nhạc sĩ Văn Cao với những tác phẩm bất hủ là đóng góp lớn cho nền âm nhạc nước nhà. Ông là tác giả của bản trường ca hùng tráng Tiến quân ca, mà nay đã trở thành quốc ca của Việt Nam, đồng thời cũng là gương mặt không thể thiếu của tân nhạc. Ngoài ra, Văn Cao còn là một họa sĩ, một nhà thơ với nhiều tác phẩm giá trị.

Có thể nói, Văn Cao là một người nghệ sĩ đa tài, thử sức trên mọi lĩnh vực: truyện, thơ, tranh vẽ…Nhưng người ta vẫn biết đến nhiều hơn về ông với tư cách là một nhạc sĩ rất mực tài hoa. Nếu so với nhiều họa sĩ cùng thời kỳ khác, số lượng các tác phẩm của Văn Cao có thể không nhiều. Nhưng những tác phẩm của ông đều được khán giả đón nhận rất say mê nhiệt tình bởi tính lãng mạn và giá trị nghệ thuật sâu sắc trong từng lời ca, điệu nhạc. Trong đó có kể đến những tác phẩm đã trở thành bất hủ như: Suối Mơ, Thu cô liêu, Trương Tri, Cung đàn xưa, Bến Xuân, Thiên Thai, Tiến về Hà Nội, Thăng Long hành khúc…

Năm 1996, Văn Cao được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh trong đợt trao giải đầu tiên. Ông cũng được Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương Độc lập hạng nhất.

Hôm nay, ngày 15 tháng 11 năm 2013, tròn 90 năm kỷ niệm ngày sinh của cố nhạc sĩ. Triển lãm ảnh “Văn Cao 18 năm trước” sẽ chính thức khai mạc vào 16h30 tại Không gian văn hóa Việt ( 16 Lê Thái Tổ, Hà Nội).

Triển lãm gồm 27 bức ảnh được chọn lựa, chắt lọc trong số hàng trăm tấm hình mà Nhiếp ảnh gia, Nhà báo Nguyễn Đình Toán đã thực hiện trong suốt 8 năm bắt đầu từ năm 1987. Chia sẻ về triển lãm Nhiếp ảnh gia, Nhà báo Nguyễn Đình Toán cho biết: “Tôi bắt đầu chụp ảnh nhạc sĩ Văn Cao từ năm 1987. Điều đặc biệt nhất là khi chụp ảnh cho Văn Cao với tôi đó là ông không bao giờ hỏi xem ảnh. Thời gian đó khoảng 9h sáng tôi tới nhà ông, ông lặng lẽ, suy tư, uống rượu và tôi chụp”.

Các hoạt động nghệ thuật nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Nhạc sĩ Văn Cao - ảnh 2
Các hoạt động nghệ thuật nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Nhạc sĩ Văn Cao - ảnh 3
Một số hình ảnh chụp nhạc sĩ Văn Cao do nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán thực hiện..

Triển lãm có tên “Văn Cao 18 năm trước” sẽ bắt đầu mở cửa từ hôm nay cho đến ngày 17 tháng 11.

Cũng nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của ông, một chương trình ca nhạc đặc biệt do chính gia đình cố nhạc sĩ tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 22 tháng 11 tới đây. Với sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng như: NSND Quang Thọ, ca sĩ Ánh Tuyết, Đăng Dương, Lan Anh…đêm nhạc sẽ trình bày những ca khúc bất hủ gắn với tên tuổi của nhạc sĩ. Ngoài ra, trong chương trình ca nhạc này, 2 ca khúc mới chưa từng được công bố trước đó của cố nhạc sĩ là Văn Cao – Dưới ngọn cờ giải phóng và Ta đi làm con suối cũng sẽ được giới thiệu với công chúng. Đây cũng là lần đầu tiên dàn nhạc giao hưởng trình bày bài Tiến quân ca nguyên thủy do nhạc sĩ sáng tác năm 1944.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác