Các Huy chương Olympic Sochi-2014 sẽ ở lại nước Nga

Bộ đầu tiên các Huy chương Thế vận hội Olympic và Paralympic Sochi-2014 đã được giới thiệu tại hội nghị quốc tế "Hòa âm Thể thao” tổ chức ở Saint-Peterburg. Những giải thưởng cao nhất sẽ được phủ vàng ròng 999.

Photo: RIA NovostiPhoto: RIA Novosti

Trọng lượng của mỗi tấm huy chương là hơn 500 gram. Tổng cộng cả thảy có 1.300 bộ được chế tác. Như vậy là nhiều hơn số cần thiết. Trong một vài môn thể thao có thể nảy sinh tình huống khi mà mấy vận động viên đạt tới kết quả tương tự như nhau, và họ sẽ được trao huy chương giống nhau. Dành cho những trường hợp tiềm năng như vậy, cần phải chuẩn bị sẵn dự trữ nhất định.

Toàn bộ các Huy chương sẽ được làm ở Saint-Peterburg. Để chế tác một chiếc Huy chương theo công nghệ cần bỏ ra 18 tiếng đồng hồ. Ban đầu đã phát động cuộc thi mở về phác thảo mẫu. Trong cuộc thi có sự tham gia của cả những chuyên viên thiết kế Nga và nước ngoài. Kết quả là người Nga đã giành phần thắng. Chỉ riêng họ mới có thể đạt thành công trong việc biểu thị phác thảo trên giấy, và sau đó thể hiện bằng kim loại tất cả những ý tưởng của Ban tổ chức Thế vận hội Olympic. Mà ý tưởng chính là cho thấy đặc tính và sắc màu của một quốc gia đa dân tộc. Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Thế vận hội Olympic Sochi-2014, ông Dmitry Chernyshenko thích tấm Huy chương vì sự kết hợp những yếu tố đa dạng không tương thích của nó.

“Chúng tôi thực sự mê mẫu thiết kế này, ngay khi vừa nhìn thấy, bởi vì nó phản ánh sống động nhất hình ảnh khái niệm tiêu biểu của Thế vận hội. Mẫu Huy chương tổng hòa được những nét dường như tương phản không ăn nhập, khi tiến hành Thế vận hội Olympic mùa đông tại vùng cận nhiệt đới. Đồng thời nó chứa đựng rất nhiều thành tố mà chúng tôi mong muốn các vận động viên khắp thế giới sẽ mang theo về nhà như là một phần của đất nước Nga bao la”.

Huy chương được làm từ những vật liệu khác nhau. Bên cạnh các thành phần kim loại còn sử dụng vật liệu polymer. Một phần của huy chương thấp thoáng hình bản đồ Nga với những mô tả trang trí dân gian đặc sắc và thắng cảnh nổi tiếng. Đối với các vận động viên, lễ trao tặng huy chương Olympic bao giờ cũng là khoảnh khắc không thể lãng quên. Sau đây là chia sẻ của chị Svetlana Zhurova, nữ vô địch Olympic trong môn trượt băng, hồi tưởng về suy tư và cảm xúc của bản thân trong những giờ phút vinh quang ấy:

“Khi đứng trên bục giải thưởng, tôi tự nhủ - chỉ đừng khóc. Tôi cần cười thật tươi. Thực sự là chuyện khó khăn, trong tôi là cả cuộc đấu tranh nội tâm để không rơi lệ mà mỉm cười với tất cả. Và khi lá quốc kỳ Nga được kéo cao, tôi cảm thấy trong lòng trào dâng cảm xúc tự hào và vui sướng - đó là tất cả những gì trong tâm hồn cũng như trên khuôn mặt tôi vào thời khắc nhớ mãi ấy”.

Ngay từ bây giờ đã được biết rằng bộ mẫu Huy chương trình bày tại lễ giới thiệu sẽ được dành trao cho những người chiến thắng trong Thế vận hội Sochi và thi tiếp sức biathlon.

Theo Ruv

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác