Cách mạng Tháng Mười Nga: Giá trị lịch sử còn mãi

Sáng 26/10, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội tổ chức sự kiện nhân kỉ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017). Chương trình bao gồm: Triển lãm sách, báo với chủ đề "Ánh sáng Tháng Mười" và Toạ đàm "Ý nghĩa và giá trị của CMTMN đối với thế giới, nước Nga và Việt Nam". 
 
Cách mạng Tháng Mười Nga: Giá trị lịch sử còn mãi - ảnh 1
Tham dự ngoài các đại biểu còn có các chiến sĩ, sinh viên của Đại học Văn hóa Hà Nội
Với gần 1000 tư liệu, triển lãm cung cấp cho bạn đọc thông tin về ý nghĩa lịch sử của cách mạng Tháng Mười theo 6 nội dung: Cách mạng Tháng Mười Nga (CMTMN) - Cuộc cách mạng vĩ đại; Giá trị và ý nghĩa lịch sử của CMTMN; CMTMN với cách mạng thế giới; CMTMN với cách mạng Việt Nam; Tác phẩm văn học về đất nước và con người Liên Xô; CMTMN qua tài liệu nước ngoài. 

Trong khuôn khổ chương trình, toạ đàm với chủ đề "Ý nghĩa và giá trị của CMTMN đối với thế giới, nước Nga và Việt Nam" diễn ra với sự tham gia của diễn giải, Đại tá Lê Thế Mẫu, nguyên Trưởng phòng Thông tin Khoa học quân sự, Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng.  

Đại tá Lê Thế Mẫu trong bài trình bày của mình đã làm rõ tại sao CMTMN là tất yếu; hay thời điểm hiện nay của thế giới đang đứng ở bước ngoặt của khủng hoảng chủ nghĩa tư bản theo chu kì 100 năm/ lần (điều này đã được chủ nghĩa Mác dự đoán từ trước). Trước những thông tin đó, ông cũng làm rõ tại sao Liên Xô với nhiều thành tựu kinh tế lại sụp đổ năm 1990. Trong bối cảnh đó, ông cho rằng bài học hiện tại đối với Việt Nam chính là bài học về chiến tranh chống diễn biến hoà bình tại thời điểm xã hội đang có nhiều biến động như bạo lực học đường, tham nhũng, tha hoá đạo đức xã hội...
 
Cách mạng Tháng Mười Nga: Giá trị lịch sử còn mãi - ảnh 2
Một phần trưng bày tại triển lãm
Ông khẳng định, những bài học về chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội đã được đúc rút trong các tài liệu mà Mác, Lênin đã viết mà không thay đổi giá trị qua nhiều năm. 4 nguyên nhân sụp đổ của Liên Xô bao gồm: mô hình chủ nghĩa xã hội không được cập nhật, áp dụng cứng nhắc, trì trệ, khủng hoảng; sự thoái hoá biến chất của một số đảng viên Bôn sê vích; sự phản bội của tập đoàn lãnh đạo Góp ba chốp; chiến lược diễn biến hoà bình của phương Tây. Trong đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của bài học chống diễn biến hoà bình tại Việt Nam hiện nay. Bởi giới trẻ hiện tại có thể tiếp cận với nhiều luồng thông tin, trong đó, nếu không tự sàng lọc thì việc tự diễn biến, xáo trộn trong chính nội bộ đất nước rất dễ xảy ra. 

Liên hệ với cách mạng Việt Nam, Đại tá Lê Thế Mẫu khẳng định nếu không có CMTMN thì không có cách mạng Việt Nam. Thành công của CMTM đã giúp cho Bác Hồ tìm ra con đường lí tưởng của cách mạng Việt Nam trong bối cảnh các cuộc cách mạng dân tộc đầu thế kỉ XX bị thất bại khi chưa có một chính đảng lãnh đạo. Ngoài những câu chuyện lịch sử thuyết phục, ông còn kể lại những câu chuyện ngoại giao ngoài lề của Việt Nam với Liên Xô, Trung Quốc giúp cho các chiến sĩ, sinh viên tham dự toạ đàm hiểu sâu hơn về cuộc cách mạng lịch sử này. 

 
Cách mạng Tháng Mười Nga: Giá trị lịch sử còn mãi - ảnh 3
Các cuốn sách quí xuất bản sau Cách mạng Tháng Tám tại Việt Nam thành công

Hiện nay, thế giới vẫn đang còn có nhiều xuyên tạc lịch sử về CMTMN. Tuy nhiên, những bài học, giá trị và thành tựu của cuộc cách mạng này không thể bị xoá nhoà tại chính nước Nga hay Việt Nam.

Theo vannghequandoi.com.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác