Campuchia bác tin sắp mở cửa khẩu Preah Vihear

Campuchia đã bác thông tin đăng trên báo Bưu điện Bangkok (Bangkok Post) của Thái Lan ngày 21/12 cho rằng Thủ tướng Hun Sen cho phép mở lại cửa khẩu biên giới hai nước tại khu vực đền Preah Vihear sau Tết Dương lịch 2011.

Campuchia bác tin sắp mở cửa khẩu Preah Vihear - ảnh 1

Ngày 22/12, phát ngôn viên Văn phòng báo chí và phản ứng nhanh của Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, ông Tith Sothea, cho biết báo trên đã suy diễn sai lệch nội dung trao đổi giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chanocha, trong đó ông Hun Sen nói rằng Phnom Penh và Bangkok là láng giềng nên cần hợp tác và chung sống hòa bình.
Mặc dù vậy, ông Tith Sothea cũng khẳng định cửa khẩu trên sẽ sớm được mở cửa trở lại do tình hình tại khu vực đền Preah Vihear đã bình ổn như trước tháng 7/2008. Ông nhấn mạnh thời điểm mở cửa phụ thuộc vào thiện chí của Thái Lan vì Bangkok đã đưa ra nhiều lý do để trì hoãn.
Đền Preah Vihear nằm tại vùng biên giới Thái Lan-Campuchia và hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này. Năm 1962, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) đã phán quyết ngôi đền thuộc về Campuchia, nhưng khu vực quanh ngôi đền rộng khoảng 4,6km2 chưa được phân định rõ và trở thành một trong những “điểm nóng” trong quan hệ giữa hai nước.
Cửa khẩu biên giới Preah Vihear bị đóng cửa từ tháng 7/2008 khi Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận đền Preah Vihear là Di sản thế giới./.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác