Campuchia: Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng của Campuchia là Di sản Tư liệu thế giới.

Campuchia: Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng được UNESCO công nhận là Di sản thế giới - ảnh 1

Bảo tàng này là nơi lưu giữ và trưng bày những chứng tích về sự tra tấn dã man và giết người tàn bạo dưới thời Khmer Đỏ.

Thông cáo của Văn phòng UNESCO tại Campuchia cho biết quyết định trên nhằm bảo tồn di tích này và giúp thế hệ trẻ Campuchia hiểu về một giai đoạn lịch sử đau thương của đất nước, đồng thời nhắc nhở thế giới về một thảm kịch diệt chủng từng diễn ra tại Campuchia.

Bảo tàng Tuol Sleng vốn là một trường phổ thông trung học bị biến thành trại giam với biệt danh S-21 trong gần 5 năm của chế độ Campuchia Dân chủ cầm quyền (từ 1975-1979).

Bảo tàng này đang lưu giữ hiện trường các buồng giam với các loại dụng cụ tra tấn man rợ, 4.186 tài liệu khai cung, 6.226 hồ sơ lý lịch và 6.147 bức ảnh tù nhân từng bị giam giữ tại đây.

Theo hồ sơ lưu trữ, hơn 15.000 người đã bị giam giữ và tra tấn dã man tại nhà tù này. Hầu hết các tù nhân sau đó đã bị đưa đi thủ tiêu tại khu Chang Ek, nổi tiếng với cái tên “Cánh đồng chết”, ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh./.

 

Theo Vnpluss

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác