Campuchia: Ký hiệp ước bảo vệ khu đền Angkor Wat

(Cinet) – Ngày 6 tháng 9, Phó Thủ tướng Sok An đại diện cho Chính phủ Campuchia và Trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Campuchia Anne Lemaistre đã ký hiệp định tiếp tục bảo vệ khu đền Angkor Wat.

Quang cảnh đền Angkor WatQuang cảnh đền Angkor Wat

Angkor một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất Đông Nam Á. Trải dài trên khoảng 400 km2, bao gồm cả diện tích rừng Angkor Park. Nơi đây chứa đựng nhiều dấu tích tráng lệ của thủ đô qua các thời Đế quốc Khmer khác nhau,theo lịch sử ghi lại là từ thứ 9 đến thế kỷ 15. Quần thể Angkor bao gồm các ngôi đền nổi tiếng Angkor Wat Angkor Thom, đền Bayon với vô số đồ trang trí điêu khắc của nó. Trải qua hàng trăm năm, khu đền Angkor Wat đã bị thời gian làm hư hại nhiều. Để bảo vệ Di sản văn hóa này, chinh phủ Campuchia đã có rất nhiều biện pháp và mới đây là hiệp ước bảo vệ đã được ký kết.
Giáo sư Valter Maria Santoro - trưởng nhóm kỹ thuật gia cố đá của Italy tại đền Angkor Wat cho biết: dự án này sẽ tập trung vào việc trùng tu một cây cầu lớn bắc qua hào nước quanh khu đền Angkor Wat.
Phát biểu sau lễ ký, Phó Thủ tướng Sok An cho biết hiệp định có thời hạn hai năm, tổng kinh phí 250.000 USD, trong đó Chính phủ Italy tài trợ 200.000 USD và Chính phủ Campuchia góp 50.000 USD. Ông cũng cho biết Chính phủ Italy thông qua UNESCO đã tham gia trợ giúp bảo vệ di sản  Angkor Wat từ năm 2004, việc Chính phủ Italy tiếp tục giúp đỡ cho thấy Campuchia, UNESCO và Italy sẽ hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này.

Hiện nay, Campuchia đang hợp tác với 14 quốc gia, 28 tổ chức quốc tế thực hiện hơn 60 dự án bảo tồn, bảo vệ và phát triển đền Angkor Wat nhằm bảo tồn và phát huy hết các giá trị của di sản này, Angkor Wat đến nay vẫn là địa điểm du lịch văn hóa lớn nhất của Campuchia và một trong những địa điểm thu hút khách du lịch lớn nhất trong khu vực.

NLH


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác