Campuchia-Thái Lan: Đối thoại về các biện pháp bảo vệ đền cổ Preah Vihear

(Cinet) - Campuchia và Thái Lan sẽ tham gia một hội nghị do Liên hợp quốc tài trợ, để thảo luận các biện pháp bảo vệ ngôi đền cổ Preah Vihear.

Campuchia-Thái Lan: Đối thoại về các biện pháp bảo vệ đền cổ Preah Vihear - ảnh 1

Nội dung trên đã được đại diện 2 nước Campuchia – Thái Lan thống nhất vào hôm 11/3 vừa qua. Campuchia và Thái Lan đã đi tới thỏa thuận trên đây sau khi một phái đoàn Liên hợp quốc, do đặc phái viên của UNESCO Koichiro Matsuura dẫn đầu, đến Campuchia và Thái Lan để hội đàm với hai thủ tướng và các quan chức cấp cao khác của hai nước bàn về sự giúp đỡ của UNESCO trong việc bảo vệ đền Preah Vihear.

Theo kế hoạch, đại diện Campuchia và Thái Lan sẽ gặp nhau tại trụ sở của Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) ở Paris (Pháp) ngày 25/5/2011. Mục tiêu chủ yếu của các cuộc thảo luận sẽ là một cuộc đối thoại giữa các bên về việc bảo vệ hiệu quả đền Preah Vihear.

Năm 2008, UNESCO chính thức công nhận và đưa đền Preah Vihear vào Danh sách Di sản thế giới. Đây là ngôi đền được xây dựng theo kiểu kiến trúc của người Khmer, gồm một tổ hợp các đền thờ được liên kết với nhau bằng các mặt đường lát đá và nhiều cầu thang nằm trên một trục dài 800m. Đền cổ Preah Vihear  - nơi xảy ra tranh chấp về chủ quyền giữa Campuchia và Thái Lan, đang bị phá hủy trong các cuộc xung đột biên giới giữa hai nước hồi đầu năm 2011 này.

 

PP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác