Cần 31 tỷ đồng để trùng tu chùa Một Cột

(Cinet) – Ngày 15 tháng 5 mới đây, UBND quận Ba Đình đã tổ chức buổi hội thảo lấy ý kiến các ban ngành về quy hoạch tổng thể để tiến hành trùng tu, tôn tạo chùa Một Cột – Diên Hựu.

Chùa Một CộtChùa Một Cột

Trước thực trạng chùa Một Cột đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, nhiều phần kiến trúc chùa đã hư hỏng nặng. Bên cạnh đó trong những lần tôn tạo trước đây có một số hạng mục được xây dựng và sửa chữa chưa phù hợp với cảnh quan chung cũng như kiến trúc gốc của chùa. Buổi hội thảo ngày 15 tháng 5 được tổ chức nhằm lấy ý kiến để tìm giải trùng tu, tôn tạo chùa.

Cần 31 tỷ đồng để trùng tu chùa Một Cột - ảnh 2
Bản vẽ chùa Một Cột.

Theo đề án được đơn vị tư vấn thiết kế đưa ra trong cuộc họp này, bên cạnh việc trùng tu, tôn tạo các hạng mục đã xuống cấp thì việc xây dựng một số hạng mục mới cũng được đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và cơ quan ban ngành. Điều đáng quan tâm nhất được nêu ra trong buổi hội thảo đó là hạng mục xây mới nhà Tăng. Tuy nhiên theo giáo sư Trầm Lâm Biền thì đây là việc không thể chấp nhận được bởi nếu dựa vào bản thiết kế thì nhà Tăng lại được xây dựng nằm trước nhà Tổ. Giáo sư cho biết: Việc đặt nhà Tăng trước nhà Tổ là trái với vấn đề tôn giáo, mà từ trước đến nay chưa hề có. Cùng với đó, ông nhấn mạnh, chùa Một Cột nằm ở vị trí nhạy cảm, nên không có quyền thay đổi vị trí Tam Bảo và chùa Một Cột. Việc trùng tu chùa Một Cột trước hết phải dựa trên nguyên lý bảo vệ và giữ gìn những gì mang tính nguyên gốc, mà kiến trúc gốc ở đây là kiến trúc từ trước cách mạng.

Kết thúc buổi hội thảo, con số dự kiến được nêu ra để phục vụ việc trùng tu chùa Diên Hựu là 31 tỷ đồng. Đây là một con số không nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế như hiện nay vì vậy các cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu kỹ những phương án tu bổ cũng như nguồn kinh phí hợp lý để sớm có trùng tu, giữ gìn kiến trúc cho ngôi chùa độc đáo nhất Châu Á này.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác