Cần lộ trình để bảo tồn chợ nổi Cái Răng

Cần lộ trình để bảo tồn chợ nổi Cái Răng - ảnh 1
Cần lộ trình để bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng (Ảnh; Internet)
(Cinet)- Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng cần có lộ trình phù hợp, có sự phối hợp giữa các ngành, trong đó Sở VHTTDL Cần Thơ phải phát huy vai trò chủ trì, điều phối.
Ý kiến của ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại buổi họp bàn về việc bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng vừa được tổ chức tại Cần Thơ.
Mỗi ngày chỉ có 500 - 700 khách đến tham quan chợ nổi Cái Răng - điểm du lịch được đánh giá là hấp dẫn nhất Cần Thơ, đang khiến những người làm du lịch, văn hóa lo ngại. Mất dần nét văn hóa đặc trưng, sản phẩm du lịch nghèo nàn, môi trường mất vệ sinh, giá cả đắt đỏ, một số tiểu thương chưa ứng xử thân thiện với khách… là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Tại buổi họp bàn, một số ý kiến cho rằng chợ nổi hình thành cả trăm năm nay nhưng chưa có văn bản giấy tờ công nhận là chợ nổi, chưa có ban quản lý chợ. “Đã có nhiều cuộc bàn về hoạt động của chợ nổi, nhưng đều đánh trống bỏ dùi”. Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết.
Theo ông Tâm, Bảo tồn và phát triển chợ nổi phải có lộ trình. Trước tiên, phải thành lập Ban quản lý chợ nổi, tạo mọi điều kiện để các tiểu thương, thương hồ buôn bán trên chợ nổi, không thu bất cứ khoản phí nào đối với thương hồ.
UBND quận Cái Răng cho biết đang chủ trì lập đề án về bảo tồn, phát huy chợ nổi này và thời gian tới sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến rộng rãi chuyên gia, doanh nghiệp lữ hành, người dân trước khi trình UBND TP. Cần Thơ thông qua để triển khai vào năm 2016.
Bên cạnh đó Sở VHTTDL Cần Thơ sẽ sớm làm tờ rơi về vệ sinh môi trường, văn hóa văn minh ứng xử, giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm… tuyên truyền giúp người dân và du khách nâng cao ý thức, đồng thời phối hợp với các đơn vị lữ hành phát triển thêm nhiều sản phẩm tour, tuyến đặc biệt, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh của chợ, thu hút khách du lịch.
Chợ nổi Cái Răng hình thành từ những năm đầu của thế kỷ XX. Các ghe chở hàng gia dụng, gốm sứ từ Biên Hòa, Sài Gòn, Lái Thiêu xuống; các ghe chở lá lợp nhà, than đước, cà ràng từ miệt Cà Mau, Rạch Giá lên tụ họp, buôn bán tạo nên khu chợ sung túc trên sông.
Theo thời gian, nhu cầu mua bán trao đổi hàng hóa ngày càng tăng, chợ nổi Cái Răng có thêm nhiều thương lái buôn bán rau củ quả, trái cây, dần trở thành chợ đầu mối rau quả ở vùng ĐBSCL.
Mọi hoạt động của chợ diễn ra sôi nổi, náo nhiệt như một đô thị thu nhỏ trên sông, tạo thành nét chấm phá đặc thù trên bản đồ du lịch.
Việc phát triển chợ nổi Cái Răng bền vững đang là vấn đề cấp thiết, được sự quan tâm của các ngành, các cấp của thành phố Cần Thơ. Mặc dù có vẻ trễ nhưng những động thái gần đây của lãnh đạo các cấp, đặc biệt có riêng đề án về chợ nổi Cái Răng cho thấy sự nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa chợ nổi của địa phương.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác